Đặt giá thầu tự động luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm và nhắc đến, bên cạnh đó cũng có vô vàn câu hỏi được đặt ra như “Có nên áp dụng hình thức đặt giá thầu tự động không?”, “đặt giá thầu tự động có tốn nhiều ngân sách không?”,…và rất nhiều câu hỏi liên quan khác. Bạn biết không, mục đích sử dụng của công cụ đặt giá thầu thông minh là tạo ra hiệu suất cao nhất có thể dựa trên mục tiêu của bạn. Những năm gần đây các tính năng đặt giá thầu thông minh của Google đã có những bước phát triển vượt bậc và trở thành một công cụ hữu ích giúp việc quản lý chiến dịch đặt thầu của các nhà quảng cáo trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Những lợi ích mà Google Ads Smart Bidding mang đến cho người dùng là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, đặt giá thầu thông minh vẫn sẽ có những hạn chế mà bạn cần phải biết. Do đó, để làm rõ hơn vấn đề này mình sẽ phân tích ưu và nhược điểm của Google Ads Smart Bidding thông qua bài viết bên dưới, cùng theo dõi để có câu trả lời ngay nhé!

1. Google Ads Smart Bidding là gì?

Đặt giá thầu thông minh là một tập hợp con của các chiến lược giá thầu tự động sử dụng máy móc để tối ưu hóa cho chuyển đổi hoặc giá trị chuyển đổi trong hầu hết các phiên đấu giá. Nói một cách đơn giản hơn, đây là một tính năng của Google Smart Bidding để phân tích một số tín hiệu theo ngữ cảnh tại thời điểm đấu giá, từ đó đặt giá thầu với mục đích nhắm mục tiêu cho quảng cáo của bạn.

Khi nhắc đến Google Ads, việc lựa chọn giữa đặt giá thầu thủ công và đặt giá thầu thông minh là chủ đề rất được quan tâm. Như bạn biết đấy, khi đặt giá thầu thủ công bạn sẽ đặt giá thầu cho mỗi từ khóa quảng cáo. Bạn có thể điều chỉnh giá thầu của mình tùy thuộc vào các yếu tố như vị trí, thiết bị, nhân khẩu học và đối tượng khách hàng mục tiêu,…Nhưng nếu bạn đang chạy nhiều quảng cáo khác nhau cùng lúc, thì việc đặt giá thầu thủ công có thể trở thành một công việc phức tạp và tốn thời gian, công sức.

Quảng cáo Google trong nhiều năm qua đã có những bước phát triển nhất định, do đó để tối đa hóa chuyển đổi của bạn thì hình thức đặt thầu thông minh của Ads sẽ là lựa chọn phù hợp hơn. Nguyên nhân Google Ads có sự thay đổi trong việc tự động đặt giá thầu là vì các chiến lược giá thầu tự động CPA hoặc ROAS đều sẽ được tối ưu hóa theo thiết bị, thời gian, vị trí và đối tượng trên cơ sở từng phiên đấu giá.

Có nhiều tùy chọn đặt giá thầu thông minh khác nhau của Google để bạn lựa chọn, nhưng trước khi tìm hiểu về các tùy chọn này hãy cùng điểm qua các lợi ích của hình thức đặt giá thầu thông minh nhé.

2. Tại sao nên sử dụng chiến lược Đặt giá thầu thông minh

Hình thức đặt giá thầu thông minh sẽ mang đến 4 lợi ích chính giúp bạn tiết kiệm thời gian công sức nhưng vẫn mang về kết quả tốt nhất cho chiến dịch.

Công nghệ máy học nâng cao

Khi đặt giá thầu, thuật toán máy học sẽ hỏi dựa trên dữ liệu ở quy mô lớn giúp bạn đưa ra dự đoán chính xác hơn trong tài khoản về việc các giá thầu khác nhau có thể ảnh hưởng như thế nào tới chuyển đổi hoặc giá trị chuyển đổi. Các thuật toán này xem xét nhiều tham số ảnh hưởng đến hiệu suất hơn so với một người hoặc một nhóm có thể tính toán.

Nhiều loại tín hiệu theo ngữ cảnh

Tín hiệu được hiểu là các thuộc tính giúp xác định người hoặc ngữ cảnh tại ngay tại thời điểm đấu giá. Khi sử dụng tính năng đặt giá thầu tại thời điểm đấu giá, bạn sẽ có thể đưa nhiều tín hiệu vào các hoạt động tối ưu giá thầu. Các tín hiệu này bao gồm các thuộc tính như thiết bị và vị trí có ở hình thức đặt thầu thủ công, tín hiệu bổ sung và tổ hợp tín hiệu có ở hình thức đặt giá thầu thông minh. Ví dụ: thiết bị, vị trí thực tế, vị trí mà họ tìm kiếm, ngày trong tuần và thời gian trong ngày, hệ điều hành,…

Kiểm soát hiệu suất một cách linh hoạt

Chiến lược Đặt giá thầu thông minh cho phép bạn đặt các mục tiêu hiệu suất và tùy chỉnh các tùy chọn cài đặt theo mục tiêu kinh doanh riêng của mình. Chẳng hạn như tối ưu hóa giá thầu tìm kiếm cho mô hình phân bổ đã chọn trước đó và gồm cả phân bổ theo hướng dữ liệu. Hoặc đặt mục tiêu hiệu suất riêng cho các thiết bị khác nhau như thiết bị di động, máy tính bảng, laptop, Pc bằng tính năng đặt giá thầu CPA mục tiêu.

Báo cáo hiệu suất minh bạch

Đặt giá thầu thông minh sẽ cung cấp công cụ báo cáo như báo cáo chiến lược giá thầu, trạng thái chiến lược giá thầu, bản nháp và thử nghiệm chiến dịch, trình mô phỏng, thông báo và cảnh báo cần thiết,…giúp bạn có được thông tin chi tiết hơn về hiệu suất mà chiến dịch mang lại, đồng thời có hướng khắc phục nhanh chóng khi gặp phải các sự cố khi vận hành.

3. Ưu điểm đặt giá thầu Smart Bidding so với thủ công

Thêm dấu hiệu để phân tích

Bạn có thể hiểu dấu hiệu ở đây là các thông tin dữ liệu khác nhau mà bạn có thể sử dụng để điều chỉnh quảng cáo của mình và nhắm mục tiêu các nhóm đối tượng cụ thể. Chúng là yếu tố không thể thiếu trong bất kỳ chiến lược Google Ads nào.

Khi đặt giá thầu thủ công, các dấu hiệu thường được xem xét gồm loại thiết bị, đối tượng, nhân khẩu học, vị trí, thời gian trong một tuần và thời gian trong một ngày. Tuy nhiên, với đặt giá thầu thông minh, số lượng dấu hiệu để phân tích được mở rộng hơn rất nhiều bao gồm trình duyệt, hệ điều hành, ngôn ngữ của giao diện,…

Bên cạnh đó, bạn không thể phủ nhận rằng các thuật toán thông qua hình thức thầu thông minh có thể xử lý lượng dữ liệu lớn hơn nhiều so với khả năng cho phép của con người và hiển nhiên độ chính xác cũng sẽ cao hơn.

Không mắc sai lầm

Không giống như máy móc, con người có cảm xúc và năng suất làm việc đôi khi bị ảnh hưởng bởi tâm trạng, và không một ai trong chúng ta có thể chắc chắn rằng mình sẽ không mắc phải sai lầm trong lúc làm việc. Nếu bạn phải cùng lúc sắp xếp và quản lý nhiều quảng cáo, nhóm quảng cáo, đối tượng và chiến dịch khác nhau thì nhất định bạn sẽ không thể tránh khỏi việc mình sẽ nhầm lẫn trong lúc thực hiện. Ví dụ đơn giản, chỉ cần bạn vô tình thêm “0” vào mục CPC tối đa bạn sẽ mất một số tiền khá lớn nhưng chẳng mang lại lợi ích gì mà còn gây ra thiệt hại về tài chính cho chiến dịch.

Nhưng nếu bạn dùng hình thức đặt thầu Smart Bidding thì khác, quá trình thực hiện đều do máy móc xử lý, đồng nghĩa nguy cơ mắc phải các sai lầm trong quá trình phân tích sẽ được giảm thiểu. Mặc dù việc vận hành hình thức thầu thông minh vẫn do con người thực hiện, tuy nhiên hệ thống đã đảm nhận hầu hết các công việc, do đó bạn sẽ ít gặp lỗi hơn và không mắc phải các lỗi đắt tiền.

Tiết kiệm thời gian và công sức

Nếu bạn sử dụng phương thức thủ công để đặt giá thầu hiển nhiên bạn sẽ phải bỏ ra lượng lớn thời gian và công sức để thực hiện. Nhưng nếu bạn áp dụng Smart Bidding, bạn sẽ có nhiều thời gian để tập trung vào các chiến lược cấp cao hơn để tối ưu hóa quảng cáo của mình. Bởi Smart Bidding cung cấp các công cụ báo cáo giúp bạn hiểu sâu hơn về hiệu suất đặt giá thầu của mình và giúp bạn nhanh chóng khắc phục mọi sự cố. Bao gồm các dữ liệu thông tin như:

 • Các trạng thái chiến lược giá thầu chi tiết cho bạn thấy những điều đang diễn ra trong phạm vi đấu thầu của bạn.
 • Cung cấp bản nháp chiến dịch và thử nghiệm cho các chiến dịch tìm kiếm và hiển thị giúp dễ dàng kiểm tra xem việc dùng Smart Bidding để thầu có hiệu quả hơn như thế nào so với hình thức bạn đang sử dụng hiện tại.
 • Khi bạn đạt được các mục tiêu CPA khác nhau trình mô phỏng giá thầu sẽ dự báo số lượng chuyển đổi mà quảng cáo của bạn có thể nhận được.
 • Cảnh báo và thông báo gắn cờ các vấn đề về tỷ lệ chuyển đổi và cung cấp các bước rõ ràng để khắc phục chúng.
 • Báo cáo hiệu suất phong phú giúp bạn dễ dàng theo dõi các thay đổi về hiệu suất trở lại các bản cập nhật cho trạng thái hoặc mục tiêu chiến lược giá thầu của bạn. 

Đặt giá thầu theo thời gian thực

Khi sử dụng đặt giá thầu thủ công, bạn sẽ phải liên tục điều chỉnh giá thầu của mình để tối đa hóa chuyển đổi. Bạn sẽ theo dõi và nhìn nhận tính hiệu quả mà quảng cáo mang lại để điều chỉnh giá thầu, nhưng bạn lại quên rằng việc dựa vào hiệu suất quảng cáo là dựa vào những gì đã xảy ra, việc này đôi khi sẽ không mang lại hiệu quả cao vì những điều đã xảy ra có thể không còn phù hợp ở thời điểm hiện tại. Mặt khác, đặt giá thầu thông minh sẽ thực hiện các điều chỉnh ngay trong thời gian thực, phản ứng tức thì với hiệu suất quảng cáo và nhanh chóng thực hiện điều chỉnh.

Việc này giúp bạn không lãng phí thời gian vào quá trình theo dõi và phân tích dữ liệu để điều chỉnh giá, đồng thời quảng cáo của bạn sẽ được tối ưu hóa một cách liên tục.

4. Các tùy chọn Smart Bidding của Google

Chiến lược đặt giá thầu tự động giúp cho việc đặt giá thầu trở nên đơn giản hơn và không còn mang nặng tính phỏng đoán. Nhờ đó, bạn có thể đạt được các mục tiêu về hiệu quả hoạt động. Mỗi loại chiến lược đặt giá thầu tự động được thiết kế với các chức năng khác nhau để bạn chọn được một lựa chọn phù hợp nhất cho chiến dịch và đạt được mục tiêu mà doanh nghiệp đề ra.

CPC nâng cao (ECPC)

CPC nâng cao là chiến lược giá thầu điều chỉnh giá mỗi lượt nhấp, điều này cho phép các thuật toán của Quảng cáo Google Ads thực hiện điều chỉnh giá thầu với từ khóa đặt thủ công. ECPC sẽ cố gắng giữ CPC trung bình của bạn dưới mức CPC tối đa bạn đặt (bao gồm cả các mức điều chỉnh giá thầu) khi tối ưu hóa lượt chuyển đổi.

Với CPC nâng cao, nền tảng quảng cáo Google Ads sẽ tự tăng hoặc giảm giá thầu cho một từ khóa trong một phiên đấu giá dựa trên những cú nhấp chuột mua hàng. Trước đây, thay đổi này được điều chỉnh giới hạn tăng hoặc giảm 30%. Nhưng hiện tại, quảng cáo Google Adwords có khả năng điều chỉnh mức giá ở mọi cấp độ.

Ưu điểm:

 • Nếu bạn chưa sẵn sàng để kiểm soát hoàn toàn các thuật toán của Google thì CPC nâng cao là một cách tốt để duy trì đầu vào trong khi bạn sử dụng các tính năng đặt giá thầu thông minh. Goole sẽ điều chỉnh giá thầu mà Google cho rằng không có khả năng chuyển đồi thành doanh số bán hàng thực tế. Đồng nghĩa rằng bạn sẽ không phải chi nhiều tiền cho các nhấp chuột có chất lượng thấp, chuyển đổi thấp.
 • Tiết kiệm thời gian tối ưu và đặt giá thầu cho các nhà quảng cáo.
 • Tăng tỷ lệ nhấp và tỷ lệ chuyển đổi cho quảng cáo

Nhược điểm:

Các kết quả phổ biến nhất của việc sử dụng thành công CPC nâng cao là việc tăng tỷ lệ nhấp chuột (CTR) và tăng tỷ lệ chuyển đổi (CVR). Thông thường, cũng có sự tăng chi phí cho mỗi cú nhấp chuột . Điều này là do thuật toán có xu hướng tăng giá thầu thường xuyên hơn việc hạ thấp giá, do đó bạn phải theo dõi tỷ lệ chuyển đổi CPC và so sánh với mục tiêu. Nếu không, bạn sẽ phải lãng phí rất nhiều chi phí.

Do CPC nâng cao có thể điều chỉnh giá thầu từ khóa một cách không giới hạn nên có khả năng là giá thầu và chi phí CPC có thể cao hơn nhiều so với lợi nhuận mà bạn nhận được. Mục tiêu của loại giá thầu này là tăng khả năng chuyển đổi, nhưng không nhất thiết phải bằng chi phí mục tiêu trên mỗi sự chuyển đổi CPA.

Nếu bạn lựa chọn đặt giá thầu thông mình thì việc kiểm tra CPC nâng cao được xem là bước đầu tiên trong việc tự động hóa giá thầu cho chiến dịch của mình. Để biết được chiến lược đặt giá thầu có đang hoạt động như mong đợi hay không thì bạn cần phải theo dõi tỷ lệ nhấp chuột CTR và tỷ lệ chuyển đổi CVR, nếu 2 tỷ lệ này đều tăng nghĩa là chiến lược của bạn đang vận hành tốt. Ngoài ra, để đảm bảo rằng hoạt động vẫn đang mang lại hiệu quả, việc bạn cần làm là theo dõi chi phí CPC và chi phí mục tiêu trên mỗi sự chuyển đổi CPA.

Tối đa hóa chuyển đổi (Maximize Conversions)

Tối đa hóa chuyển đổi – Maximize Conversions được xem là một trong những chiến lược đặt giá thầu đơn giản nhất mà Google Ads cung cấp. Sử dụng ngân sách hàng ngày tối đa mà bạn đã đặt, Google sẽ tự động chạy giá thầu của bạn để giúp bạn nhận được nhiều chuyển đổi nhất cho số tiền của mình. Nghĩa là chiến lược giá thầu khi sử dụng tùy chọn Maximize Conversions sẽ được dựa trên kết quả mục tiêu của chiến lược giá thầu. Ví dụ, ngân sách hàng ngày của bạn là 40$, Google sẽ sử dụng số tiền đó một cách hợp lý để tìm được nhiều chuyển đổi nhất. Nếu một chuyển đổi duy nhất có giá 40$, Google sẽ không đặt giá thầu cho bạn.

Điều quan trọng trong mỗi chiến dịch sử dụng Maximize Conversions là marketer phải chỉ định ngân sách hàng ngày và đó không phải là một phần của ngân sách được chia sẻ. Lý do là vì chiến lược đặt thầu này luôn cố gắng phân bổ ngân sách đều cho từng ngày trong toàn bộ chiến dịch. Nếu được bao gồm cả ngân sách chia sẻ, Maximize Conversions sẽ dùng ngân sách hàng ngày của toàn bộ nhóm chia sẻ mà không chỉ sử dụng ngân sách phân bổ riêng.

Ưu điểm:

 • Tùy chọn đặt giá thầu thông minh Maximize Conversions tập trung vào việc thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của bạn và mang về hiệu quả rất cao.
 • Maximize Conversions mang về lưu lượng truy cập khổng lồ cho website của bạn, do đó nếu bạn đang có ngân sách và kéo lưu lượng truy cập, cũng như các khách hàng tiềm năng về website thì đây là một tùy chọn lợp lý cho chiến dịch của bạn.
 • Chiến lược giá thầu Maximize Conversions được thiết kế để có thể có được càng nhiều chuyển đổi càng tốt dựa trên ngân sách chi tiêu hàng ngày. Sử dụng chiến lược này, bạn không phải nhập bất kỳ chi tiết nào khi thiết lập (ngoài ngân sách hàng ngày của bạn).
 • Tiết kiểm thời gian quản lý tài khoản quảng cáo.

Nhược điểm:

Mặc dù chiến lược giá thầu này tương đối đơn giản nhưng khi chọn phương thức đặt giá thầu này, hãy đảm bảo bạn đã kiểm tra việc đặt số tiền ngân sách hàng ngày ở mức hợp lý mà bạn sẽ sẵn sàng để chi trả để không dẫn đến lố ngân sách.

Bạn không chỉ chạy chiến lược này mà còn cần theo dõi cả tỷ lệ chuyển đổi tại chỗ. Mục tiêu của Google là tối đa hóa lượng chuyển đổi. Vì vậy nếu không bật tính năng theo dõi, thuật toán có thể sẽ đưa ra những quyết định không chính xác trong việc tìm khách hàng tiềm năng.

Khi kết thúc chiến dịch, cần kiểm tra lợi tức đầu tư của bạn để xem liệu tối đa hóa chuyển đổi có dẫn đến doanh thu sinh lời hay không. Vì Google luôn sử dụng hết toàn bộ ngân sách hàng ngày bất kể hiệu suất chuyển đổi nên lợi nhuận cuối cùng của chiến dịch vào một ngày là điều không thể đoán trước được.

Do đó, nếu bạn muốn đạt được mục tiêu lợi nhuận và mức độ hiệu quả cụ thể thì không nên sử dụng hình thức này mà có thể tham khảo hai chiến lược giá thầu Target CPA, Target ROAS bên dưới.

CPA Mục tiêu (Target CPA)

CPA Mục tiêu – Target CPA (chi phí cho mỗi lần mua) là chiến lược giá thầu hoàn toàn tự động, bạn sẽ đặt chi phí mục tiêu cho mỗi chuyển đổi và sau đó Google sẽ điều chỉnh giá thầu với mục tiêu cuối cùng là tạo ra càng nhiều chuyển đổi càng tốt tại mức CPA đó. Mỗi lượt chuyển đổi trong chiến dịch có thể có CPA trên lệch một chút, có thể cao hoặc thấp hơn CPA mục tiêu của bạn, nhưng Google sẽ cố gắng cân bằng chỉ số này xuyên suốt thời gian chiến dịch diễn ra.

Đặt giá thầu CPA mục tiêu là chiến thuật đặt thầu mà bạn có thể sử dụng nếu muốn tối đa hóa chuyển đổi bán hàng. Nếu chuyển đổi là mục tiêu chính của bạn cho chiến dịch, việc chọn mục tiêu đặt giá thầu CPA sẽ giúp bạn tập trung vào việc cố gắng chuyển đổi người dùng với mức chi phí cụ thể.

Để thúc đẩy hiệu suất chuyển đổi, Google cần có một lượng dữ liệu chuyển đổi nhất định để có thể đưa ra quyết định thông minh. Nếu bạn không có đủ số lượng chuyển đổi, thì thuật toán không thể đưa ra quyết định và chiến lược đặt thầu theo CPA mục tiêu không phải là lựa chọn dành cho bạn. Lý tưởng nhất, bạn nên có ít nhất là 30 chuyển đổi, nếu không thì là 50 trong thời gian 30 ngày trước khi thử nghiệm đặt giá thầu Target CPA. Nếu các chiến dịch của bạn không đạt được mức này thì hiệu quả mang về sẽ không cao như mong đợi.

Nếu bạn có kế hoạch sử dụng đặt giá thầu Target CPA, hãy lập kế hoạch cho một hai tuần đầu tiên để làm quen với hệ thống. Đặt Target CPA của bạn cao hơn một chút so với CPA trung bình bạn đạt được gần đây hoặc sử dụng mục tiêu CPA được đề xuất của Google để cho phép Google tìm thấy một hướng đi cụ thể, sau đó từ từ đưa nó về CPA mục tiêu của bạn.

Ưu điểm:

 • Tập trung vào việc tạo ra nhiều chuyển đổi nhất có thể. Nhưng cần đảm bảo không đặt CPA mục tiêu quá thấp nếu không bạn sẽ giảm hiệu suất của chiến lược này.
 • Có rất nhiều phép toán liên quan nếu bạn muốn tối ưu hóa giá thầu theo cách thủ công nhưng vẫn tuân theo CPA mục tiêu của mình. Và đặt giá thầu thông minh thực hiện tất cả những điều này cho bạn.
 • Tiết kiệm thời gian quản lý và tối ưu giá thầu cho quảng cáo.
 • Xác định được chính xác chi phí cho một chuyển đổi khách hàng.

Nhược điểm:

 • Giống với chiến lược Tối đa hoá chuyển đổi, đặt giá thầu CPA mục tiêu yêu cầu bật tính năng theo dõi chuyển đổi trong tài khoản của bạn. Nếu không thực hiện, chiến lược giá thầu này sẽ vô ích vì bạn sẽ không bao giờ biết được rằng liệu nó có thúc đẩy chuyển đổi hay không.
 • Target CPA chỉ có thể được đặt ở cấp chiến dịch hoặc danh mục đầu tư. Nghĩa là bạn sẽ không điều chỉnh giá thầu cho từng từ khóa được.
 • Các nhà quảng cáo Google Adwords có thể đặt giá thầu ở mức tối thiểu và tối đa để đảm bảo Google không điều chỉnh giá thầu qua sàn hoặc trần nhưng chỉ để sử dụng ở cấp danh mục đầu tư. Nếu mục tiêu của bạn đang hướng đến các chiến dịch riêng lẻ, các giá thầu này sẽ không có sẵn.
 • Nếu chiến dịch của bạn đã có CPA trung bình là 50$ trong sáu tháng qua, thì bạn không nên đặt CPA mục tiêu là 30$. Điều này sẽ giới hạn Google ngay từ bước đấu giá đầu tiên lẫn cách tối ưu về sau.

ROAS mục tiêu (Target ROAS)

Cách đặt thầu quảng cáo Google AdWords này gần giống với Target CPA, nhưng mục tiêu được thay đổi thành ROAS (Return on ads spend) – Doanh thu đạt được trên Chi phí quảng cáo bỏ ra.

Với chiến lược này, Quảng cáo Google Adwords sẽ đặt giá thầu bằng cách dự đoán số lượng chuyển đổi và giá trị chuyển đổi có thể đạt được dựa trên dữ liệu trước đó. Giá thầu sẽ được điều chỉnh theo thời gian thực để tối đa hóa giá trị chuyển đổi trong lúc cố gắng đạt được mục tiêu ROAS bạn đã đề ra theo ấp độ nhóm quảng cáo, chiến dịch hoặc danh mục đầu tư.

Cũng như Target CPA, các chuyển đổi riêng lẻ có thể có mức ROAS cao hơn hoặc thấp hơn mục tiêu của bạn và Google sẽ tự động tối ưu nhằm đạt được mục tiêu ROAS mà bạn đặt ra.

Với Target ROAS, nhà quảng cáo có thể đặt giới hạn giá thầu (tối thiểu và tối đa) ở cấp chiến dịch hoặc danh mục đầu tư đề phòng trường hợp lố chi phí. Nhưng Google cảnh báo điều này vì nó có thể làm hạn chế việc ra quyết định của hệ thống.

Khi thực hiện chiến lược ROAS mục tiêu, Google Ads sẽ đặt giá thầu của bạn để tối đa hóa giá trị chuyển đổi dựa trên lợi tức bạn muốn từ chi tiêu quảng cáo của mình. Con số này sẽ dựa trên tỷ lệ phần trăm. Ví dụ như sau:

Trong chiến dịch Quảng cáo trên Google tiếp theo, bạn muốn tạo ra 10$ cho mỗi 5$ bạn đã chi ra. Để tính toán, bạn cần làm theo công thức này:

Doanh thu ÷ chi tiêu quảng cáo x 100% = ROAS mục tiêu

Với ví dụ mình đã đưa ra, thì ta sẽ áp dựng như sau: Doanh thu $10  từ chiến dịch ÷ $5 chi tiêu quảng cáo (số nhấp chuột) x 100% = 200% ROAS mục tiêu.

Ưu điểm:

 • Target ROAS tập trung nhiều vào lợi nhuận hơn là chuyển đổi, điều này có nghĩa là mục tiêu kinh doanh của bạn đang được tập trung hơn rất nhiều.
 • Tự động hóa việc tính toán ROI, khi bạn bán nhiều sản phẩm, dịch vụ, mỗi sản phẩm/ dịch vụ có các mức giá khác nhau thì việc tính toán ROI trên các chiến dịch quảng cáo có thể sẽ gặp khó nhưng đặt giá thầu thông minh sẽ giúp bạn tự động hóa vấn đề này.
 • Kiểm soát được chính xác lợi nhuận trên chi phí quảng cáo.

Nhược điểm

 • Cần phải đảm bảo bạn có hệ thống theo dõi chuyển đổi, bao gồm cả giá trị của các chuyển đổi; cũng như dữ liệu từ quá khứ để Google có thể tự động tối ưu chiến dịch.
 • Đặt ROAS mục tiêu của bạn ở mức cao có thể gây ra những hạn chế ngay khi bắt đầu. Nên khởi động với mục tiêu thấp hơn một chút so với hiệu suất của bạn gần đây, sau đó từ từ nâng mục tiêu theo thời gian để đạt được mức ROAS tối ưu.

Tối đa hóa lượt click (Maximize Clicks)

Chiến lược này rất giống với Maximize Conversions nhưng nó sẽ tập trung vào các cú nhấp chuột. Với Maximize Clicks, Google sẽ làm việc để có được nhiều lượt click nhất có thể với mức ngân sách hàng ngày của bạn. Nếu có càng nhiều lượt click của người dùng, bạn sẽ càng nâng cao được độ nhận diện thương hiệu của mình.

Chiến lược này sẽ rất tuyệt nếu bạn đang cố gắng tăng lượng truy cập cho trang web của mình nhằm xây dựng thương hiệu hoặc xây dựng danh sách khách hàng tiềm năng, hoặc nếu bạn đang có tỉ lệ chuyển đổi rất tốt và đang muốn cải thiện lượng truy cập ở phần phễu trước đó.

Ưu điểm:

Phù hợp với các website muốn tăng lượng truy cập hoặc tăng dữ liệu.

Với một ngân sách eo hẹp, bạn vẫn có thể chạy được chiến lược này. Cách tốt nhất là đặt giá thầu CPC tối đa và sau đó theo dõi CPC trung bình. Đây cũng là một ưu điểm của Maximize Clicks vì bạn có thể đặt giới hạn CPC tối đa để giúp giảm CPC trong khi Google sử dụng ngân sách hàng ngày.

Nhược điểm:

 • Cần đặt CPC ở mức tối đa và cũng luôn chú ý đến CPC tối đa trung bình của bạn. Vì Google sẽ làm việc để có được nhiều lần nhấp nhất có thể và chi tiêu hết toàn bộ ngân sách hàng ngày, ngay cả khi các nhấp chuột đắt hơn nhiều so với bình thường.
 • Cần thường xuyên kiểm tra hiệu suất CPC mà chiến lược giá thầu này đang tạo (và bất kỳ KPI nào khác bạn hiện có) để đảm bảo nó vẫn đáp ứng mục tiêu và không mắc lỗi.

Chia sẻ hiển thị mục tiêu (Target Impression Share)

Với Chia sẻ hiển thị mục tiêu – Target Impression Share, marketer sẽ đặt mục tiêu phần trăm mục tiêu hiển thị cho các quảng cáo của mình giống như cách bạn đặt CPA mục tiêu cho chiến lược đặt giá thầu.

Tính năng này được bổ sung gần đây và giúp cho nhà quảng cáo có nhiều sự lựa chọn hơn khi tìm kiếm vị trí đặt bài viết của mình. Tùy thuộc vào sở thích của bạn, Google sẽ dự đoán giá thầu ứng với từ khóa. Google sau đó sẽ điều chỉnh giá thầu của bạn để đạt được vị trí mục tiêu. 

Có ba tùy chọn vị trí bạn phải đặt giá thầu với Target Impression Share:

 • Đầu trang tuyệt đối
 • Đầu trang
 • Bất cứ nơi nào trên trang

Mỗi một vị trí này sẽ cho thuật toán Google biết mức độ ưu tiên của bạn, từ đó sẽ điều chỉnh giá thầu cho phù hợp. Các nhà quảng cáo cũng có thể đặt giá thầu CPC tối đa với Target Impression Share để hạn chế vượt ngân sách, nhưng Google cũng cảnh báo về việc đặt hiệu suất quá thấp và tiết kiệm.

Ưu điểm:

Giúp quảng cáo của bạn đạt vị trí cao hơn quảng cáo của đối thủ.

Nhược điểm:

 • Chiến lược này có khả năng làm tăng giá thầu của bạn vượt trên mức lợi nhuận nếu bạn không cẩn thận. Chiến lược này tập trung vào nhận thức và khả năng tiếp cận, nên sẽ có sự hạn chế nếu bạn đang tìm kiếm mục tiêu bán hàng hoặc sinh lợi nhuận.
 • Giá thầu CPC luôn phải đặt tối đa để đảm bảo bạn không phải trả quá nhiều cho bất kỳ nhấp chuột riêng lẻ nào.
 • Cần theo dõi các CPC và kết quả hoạt động để kiểm tra chiến lược đặt giá thầu này đạt được mục tiêu đề ra.

Vị trí mục tiêu trên trang tìm kiếm (Target Search Page Location)

Đặt giá thầu TSPL (Target Search Page Location – Vị trí mục tiêu trên trang tìm kiếm) là chiến lược cho phép Google tự động điều chỉnh giá thầu của để quảng cáo của bạn luôn được hiển thị ở trên kết quả trên trang đầu tiên của Google hoặc ở đầu trang đầu tiên của Google ( vị trí từ 1-4 ).

Phần cài đặt sẽ cho phép điều chỉnh các chế độ hiển thị ở đầu trang hoặc trang đầu tiên, tự động đặt giá thầu, giới hạn giá thầu CPC thủ công cũng như cài đặt từ khóa chất lượng thấp.

Ưu điểm:

Chế độ cài đặt từ khóa chất lượng thấp cho phép bạn loại trừ các từ khóa có điểm chất lượng dưới 4. Vì việc tăng giá thầu của những từ khóa này để đạt được một vị trí nhất định có thể tạo ra tác động lớn hơn các từ khóa có điểm chất lượng cao hơn do tính toán xếp hạng quảng cáo.

Tiết kiệm thời gian đặt giá thầu cho từng phiên đấu giá để quảng cáo đạt được vị trí ở trang đầu tiên.

Nhược điểm:

Chiến lược này được thiết kế để đạt được số lần hiển thị quảng cáo ở một vị trí nhất định trên trang kết quả, nhưng không hướng đến mục tiêu bán hàng hoặc chuyển đổi do đó không phù hợp với các hoạt động bán hàng.

Chia sẻ vượt mục tiêu (Target Outranking Share)

Target Outranking Share tương tự như Target Search Page Location ở chỗ tập trung vào vị trí của quảng cáo hơn là kết quả thực tế của vị trí đó (CPCs, CTR, CPA,…). Cách đặt thầu quảng cáo Google AdWords này được thiết kế để giúp nhà quảng cáo được xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm so với đối thủ.

Khi quảng cáo của bạn và quảng cáo của đối thủ cạnh tranh cùng hiển thị, Google sẽ tăng giá thầu của bạn để quảng cáo của bạn xếp hạng cao hơn quảng cáo của họ. Google cũng sẽ hiển thị quảng cáo của bạn khi đối thủ cạnh tranh của bạn không hiển thị để mang lại cho bạn độ nhận diện về thương hiệu tốt hơn.

Ưu điểm:

Với Target Outranking Share, bạn cần chỉ định tên miền bạn muốn xếp vị trí hiển thị vượt trội và tỷ lệ phần trăm của các phiên đấu giá mà bạn muốn vượt qua. Điều quan trọng cần lưu ý là chiến lược này có thể hoặc không thể làm gia tăng thứ hạng quảng cáo chung. Bởi vì nó chỉ tập trung vào một tên miền chứ không phải tất cả các tên miền trong phiên đấu giá.

Phù hợp cho các chiến dịch quảng bá thương hiệu, đưa thông điệp đến một nhóm người

Nhược điểm:

Sử dụng Target Outranking Share có thể gây ra cuộc chiến giữa bạn và tên miền của đối thủ nếu họ cũng muốn vượt qua bạn. Cuộc chiến đấu thầu này có thể thúc đẩy CPC cho cả hai bên, cũng có khả năng khiến các kết quả hiển thị quảng cáo không có lợi. Người chiến thắng duy nhất trong cuộc chiến đấu thầu này không ai khác đó là Google.

Chi phí cho một nghìn lần hiển thị có thể xem được – Cost per Thousand Viewable Impressions

Chi phí cho một nghìn lần hiển thị có thể xem được – Cost per Thousand Viewable Impressions (vCPM) là cách đặt thầu dành riêng cho các quảng cáo hiển thị, được thiết kế để các marketer đấu thầu khi quảng cáo được hiển thị ở những vị trí có thể nhìn thấy trên Mạng Hiển thị của Google.

Ưu điểm:

Đặt giá thầu vCPM là tốt nhất nếu bạn đang mở rộng độ phủ cho thương hiệu của bạn và muốn đưa thông điệp của bạn đến nhiều người hơn.

Nhược điểm:

 • Google sẽ tìm cách tối đa số lần hiển thị có thể xem mà quảng cáo Google Adwords của bạn. Điều này có thể gây ra phản tác dụng khi khách hàng cảm thấy ngộp và phiền vì gặp bắt gặp quảng cáo của bạn quá nhiều.
 • Không phải tất cả các hiển thị có thể xem được đều tạo ra kết quả như nhau. Cũng giống như bất kỳ chiến dịch hiển thị nào khác, điều quan trọng là bạn phải theo dõi báo cáo vị trí của mình để đảm bảo bạn không hiển thị trên các trang web không mong muốn.
 • Chỉ được dành riêng cho các quảng cáo hiển thị. Loại đặt giá thầu này đặt chi phí tối đa của bạn trên 1.000 lần hiển thị có thể xem.

5. Chọn chiến lược Google Ads Smart Bidding

Như bạn thấy đấy, Google Ads cung cấp nhiều chiến lược giá thầu được chỉnh cho phù hợp với các loại chiến dịch khác nhau. Tùy thuộc vào việc chiến dịch của bạn đang muốn tập trung vào tỷ lệ click, hiển thị, chuyển đổi hay số lượt xem, bạn sẽ lựa chọn chiến dịch phù hợp nhất cho mình. Sau đây mình sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng mục tiêu quảng cáo để chọn chiến lược giá thầu phù hợp.

Mỗi một chiến lược giá thầu sẽ phù hợp cho các loại chiến dịch và mục tiêu quảng cáo khác nhau:

 • Nếu bạn muốn khách hàng thực hiện một hành động trực tiếp trên website và bạn đang sử dụng theo dõi chuyển đổi thì tốt nhất bạn nên tập trung vào chuyển đổi.
 • Nếu bạn muốn tạo lưu lượng truy cập vào trang web của mình, thì việc tập trung vào tỷ lệ click là điều cần thiết. Đặt giá thầu chi phí mỗi nhấp chuột (CPC) sẽ phù hợp cho chiến dịch của bạn.
 • Nếu bạn muốn tăng nhận thức về thương hiệu và không thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của bạn thì việc tập trung vào hiển thị sẽ là chiến lược phù hợp cho bạn. Bạn có thể sử dụng đặt giá thầu chi phí mỗi nghìn lần hiển thị có thể xem (vCPM) để đặt thông điệp của bạn trước mặt khách hàng. Bạn cũng có thể sử dụng chiến lược vị trí mục tiêu trên trang tìm kiếm hoặc chia sẻ vượt mục tiêu để tối đa hóa khả năng hiển thị. 
 • Khi chạy quảng cáo video và cần tăng lượt xem hoặc tương tác, bạn có thể sử dụng đặt giá thầu giá mỗi lần xem (CPV) hoặc giá mỗi nghìn lần hiển thị (CPM).
 • Nếu chạy quảng cáo video và mục tiêu là tăng cân nhắc sản phẩm hoặc thương hiệu, bạn có thể sử dụng giá mỗi lần xem (CPV).

Tùy chọn Google Ads Smart Bidding tập trung vào chuyển đổi:

Dưới đây là bốn chiến lược Đặt giá thầu thông minh mà bạn có thể sử dụng.

 • Đặt giá thầu CPA: Bạn có thể sử dụng CPA mục tiêu để giúp tăng chuyển đổi trong khi nhắm mục tiêu giá mỗi chuyển đổi (CPA) cụ thể.
 • ROAS mục tiêu: Bạn có thể sử dụng ROAS mục tiêu để giúp tăng giá trị chuyển đổi trong khi nhắm mục tiêu lợi tức mục tiêu trên chi tiêu quảng cáo (ROAS) cụ thể.
 • Tối đa hóa số chuyển đổi: Nếu bạn muốn tối ưu hóa cho chuyển đổi, nhưng chỉ muốn chi tiêu toàn bộ ngân sách thay vì nhắm mục tiêu CPA cụ thể, bạn có thể sử dụng tối đa hóa số chuyển đổi.
 • Chi phí mỗi nhấp chuột nâng cao – ECPC: Nếu bạn muốn tự động điều chỉnh giá thầu thủ công để cố gắng tối đa hóa chuyển đổi, bạn có thể sử dụng ECPC. Đây là tính năng tùy chọn mà bạn có thể sử dụng với đặt giá thầu CPC thủ công.

Tùy chọn Google Ads Smart Bidding tập trung vào các hiển thị:

Nếu muốn tập trung vào số lượt hiển thị, bạn có thể thử một trong các chiến lược giá thầu sau để giúp tối đa hóa khả năng hiển thị. 

 • Vị trí mục tiêu trên trang tìm kiếm: Đây là chiến lược giá thầu tự động để giúp tăng khả năng quảng cáo của bạn xuất hiện ở đầu trang hoặc trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm.
 • Chia sẻ vượt mục tiêu: Đây là chiến lược giá thầu tự động cho phép bạn chọn miền bạn muốn nâng thứ hạng để quảng cáo của bạn được hiển thị bên trên quảng cáo của miền đó. Bạn có thể đặt tần suất bạn muốn nâng thứ hạng và Google Ads sẽ tự động đặt giá thầu Tìm kiếm của bạn để giúp bạn đạt được mục tiêu đó.
 • Giá mỗi nghìn lần hiển thị (CPM): Với chiến lược giá thầu này, bạn sẽ thanh toán dựa trên số lần quảng cáo của bạn được hiển thị mà bạn nhận được trên Google.
 • Giá mỗi nghìn lần hiển thị có thể xem (vCPM): Đây là chiến lược đặt giá thầu thủ công bạn có thể sử dụng nếu quảng cáo của bạn được thiết kế để nâng cao khả năng nhận diện thương hiệu, nhưng không nhất thiết phải tạo ra nhấp chuột hoặc lưu lượng truy cập.

Tùy chọn Google Ads Smart Bidding tập trung vào số lượt xem hoặc tương tác:

Nếu bạn chạy quảng cáo video, bạn có thể sử dụng đặt giá thầu chi phí trên mỗi lần xem (CPV). Với đặt giá thầu CPV, bạn sẽ thanh toán cho các lượt xem video và các tương tác video khác, chẳng hạn như các lần nhấp chuột vào kêu gọi hành động (CTA), thẻ và biểu ngữ đi kèm. Bạn chỉ cần nhập giá cao nhất bạn muốn trả cho một lượt xem trong khi thiết lập chiến dịch video TrueView của mình

6. Những hạn chế khi sử dụng Google Ads Smart Bidding

Các tùy chọn đặt giá thầu thông minh của Google ngày càng được cải thiện và có thể sẽ trở thành một công cụ mạnh mẽ cho các nhà làm quảng cáo nếu chúng được sử dụng đúng cách. Tuy nhiên bất kỳ công cụ nào cũng sẽ có ưu điểm và hạn chế riêng, do đó bạn cần phải lưu ý rằng nếu không có khối lượng dữ liệu đủ lớn và phù hợp thì việc đặt giá thầu thông minh sẽ không mang đến hiệu quả như mong đợi.

Ví dụ: Đối với chiến lược CPA mục tiêu, Google khuyên bạn nên sử dụng chiến lược này cho các chiến dịch đã có ít nhất 30 chuyển đổi trong 30 ngày qua. Nhưng để thực sự đạt được lợi ích khi đặt giá thầu thông minh thì bạn cần phải có hàng trăm chuyển đổi.

Điều đó cũng đồng nghĩa rằng, đặt giá thầu thông minh chỉ thật sự hiệu quả khi các chiến dịch của bạn tương đối mạnh và vững chắc. Nếu bạn là người mới chạy Google Ads và bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì đặt giá thầu thông minh sẽ không phải là lựa chọn phù hợp cho bạn. Bạn nên thử nghiệm các hình thức đặt giá thầu thủ công cho đến khi bạn đã có nguồn dữ liệu đủ mạnh và sẵn sàng để chuyển sang hình thức thầu thông minh.

Chiến lược giá thầu tự động trong Quảng cáo Google Ads là một cách rất hiệu quả để tiết kiệm thời gian trong khi tận dụng các thuật toán để tối ưu hóa tài khoản. Nhưng chỉ khi chúng được đánh giá và lựa chọn một cách khôn ngoan.

Mỗi một chiến lược được đề cập trên đây có thể được ứng dụng trong bất kỳ tài khoản nào, nhưng chỉ khi marketer nắm rõ được mức độ phù hợp giữa chúng với mục tiêu của doanh nghiệp của mình. Bạn cần phải nhớ rằng không có chiến lược nào là giải pháp phù hợp với tất cả và bạn sẽ phải liên tục theo dõi và tối ưu để chắc rằng mọi thứ vẫn đang trong tầm kiểm soát và đúng với mục tiêu đã đề ra.

7. Chia sẻ cách phân tích từ khóa hiệu quả

Ngoài ra, để đến được bước đặt giá thầu tự động thì bạn cần phải phân tích và đưa ra những từ khóa cho chiến dịch của mình. Chính vì vậy, mà FFF muốn chia sẻ thêm cho bạn công cụ phân tích từ khóa sau:

Hệ thống sẽ gợi ý 3 nhóm từ khóa khác nhau cho bạn lựa chọn bao gồm:

 • Từ khóa chính: là những từ khóa giống hoặc có liên quan mật thiết đến từ khóa mà bạn đã tìm kiếm
 • Từ khóa liên quan: là những từ khóa gần giống với đối sánh cụm từ của từ khóa mà bạn đã tìm kiếm
 • Từ khóa mở rộng: là những từ khóa mở rộng được đề xuất từ trí thông minh nhân tạo (AI) của FFF

Bạn sẽ biết chi tiết thông tin từng từ khóa thông qua các mục: Có Domain, KR, Question, KL, Trend, KD, KC, Min CPC, Max CPC

 • Có Domain: Với công cụ Keywordplanner.vn, giúp bạn kiểm tra xem từ khóa đó có domain hay không và hiển thị cho bạn địa chỉ domain của từ khóa.
 • KR: công cụ cung cấp số lượng người tìm kiếm từ khóa 
 • KL: Chiều dài từ khóa
 • KD: Độ khó của từ khóa này đối với SEOer
 • KC: Mức độ cạnh tranh quảng cáo Ads trên Google cho từ khóa
 • Min CPCMax CPC: Đấu giá Ads thấp nhất và cao nhất của từ khóa 

Như bạn đã thấy, sử dụng công cụ giúp việc phân tích từ khóa diễn ra nhanh chóng và mang đến kết quả rất trực quan. Các bước tiến hành lại vô cùng đơn giản và dễ sử dụng đúng không nào. Do đó, khi thực hiện phân tích từ khóa bạn đừng bỏ qua các công cụ phân tích từ khóa hữu ích này nhé.

Để có thể thu hút được nhiều khách hàng từ quảng cáo, bạn có thể tham khảo các bài viết:

Vừa rồi là những phân tích ưu và nhược điểm của Google Ads Smart Bidding, mỗi hình thức đặt giá thầu đều sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng, bạn cũng có thể tạo một chiến dịch để thử nghiệm xem tùy chọn nào là phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình. Với những thông tin hữu ích mà bài viết mang lại, hy vọng sẽ giúp ích cho chiến dịch đặt giá thầu của bạn sắp tới. Và đừng quên đăng ký ngay tài khoản tại FFF để trải nghiệm các công cụ hữu ích khác nhé.

Nếu bạn cần sự trợ giúp hoặc có vấn đề cần trao đổi với chuyên gia của 3F, hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0901 47 48 46 hoặc trang fanpage chính thức của FFF. Ngoài ra, hãy tham gia Cộng đồng Google AdWords Việt Nam để nhận thêm thông tin hay từ các thành viên trong cộng đồng nhé!

Tags

5 1 vote
Đánh giá bài viết