Khi thực hiện công việc SEO, bạn cần có hệ thống website vệ tinh để đẩy các từ khóa đồng thời nâng hạng cho website chính. Bài viết 3F cho bạn biết website vệ tinh là gì? Làm thế nào để xây dựng hệ thống site vệ tinh

Website vệ tinh là gì?

Website vệ tinh là những website con có nội dung và chủ đề giống, tương tự hay có liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của bạn ở trên site chính. Những site này hoạt động hoàn toàn tách biệt và không liên quan gì đến site chính. Việc tạo ra những site vệ tinh này nhằm để thu hút, tạo nhiều cơ hội để người dùng ghé thăm website chính của bạn

Việc website chính của bạn có nhiều site nhỏ liên kết nhằm giúp bạn có thêm nhiều cơ hội cạnh tranh hơn so với đối thủ. Các site vệ tinh thường chỉ tập trung cho những từ khóa dài, có thể là những Blog chia sẻ kinh nghiệm hay giới thiệu sản phẩm…

Vai trò của site vệ tinh

Việc những người làm SEO xây dựng các site vệ tinh xuất phát từ những lợi ích như:

Tạo ra đa kênh bán hàng, thúc đẩy mua hàng và nhắm mục tiêu đến các đối tượng khách hàng cụ thể

Tăng khả năng tiếp cận với nhiều khách hàng hơn do thông điệp của bạn được nhiều trang web đăng tải nên tăng sự tiếp cận và lan tỏa thông tin với khách hàng hơn.

Đưa sản phẩm tiếp cận đúng với đối tượng khách hàng mục tiêu. Chẳng hạn như bạn kinh doanh các dịch vụ về SEO thì khi bạn đăng thông điệp trên các web về marketing, và SEO sẽ có sự quan tâm và hưởng ứng hơn so với những đối tượng khác

Tăng thứ hạng của Website chính trên các công cụ tìm kiếm

Nhờ cách đặt backlink trỏ về trang chính. Thứ hạng của site chính sẽ được cải thiện nhanh chóng và đáng kể khi nó được trỏ link về từ hệ thống site vệ tinh chất lượng

Ưu điểm và nhược điểm website vệ tinh

Ưu điểm

Các website vệ tinh thường dễ dàng xây dựng, không cần mất nhiều thời gian để quản lí.

Thường xuyên đăng tải từ 5 đến 7 bài trong tháng là được. Ngoài ra với chi phí thấp, hiệu quả cao, dễ xây dựng, dễ quản lí là những điểm mà những nhà SEO luôn ưu tiên khi chọn xây dựng website vệ tinh.

Nhược điểm

Nếu việc xây dựng nội dung không tốt, site vệ tinh có nội dung không phù hợp với site của bạn, hay việc quản lí và đặt các backlink không đúng sẽ dễ bị Google Sandbox. Điều này dẫn đến hậu quả là web chính của bạn bị phá hủy, không xuất hiện trên công cụ tìm kiếm.

Mô hình xây dựng hệ thống site vệ tinh?

Liên kết kim tự tháp (Link Pyramid): Đây được xem là mô hình tạo site vệ tinh an toàn, bền vững nhất hiện nay và đồng thời cũng đòi hỏi sự đầu tư nhiều hơn so với các mô hình khác. Như tên gọi của mô hình này, site chính sẽ nằm ở đỉnh, hệ thống site vệ tinh sẽ nằm ở các tầng của kim tự tháp. Vì mô hình này cần nhiều sự đầu tư về chi phí, công sức và thời gian nên có thể từ khóa của bạn sẽ thăng hạng chậm nhưng ổn định và bền vững.

Liên kết ngôi sao (Link Star): Đây là mô hình khá đơn giản trong cách đặt backlink và rất được các SEOer ưa chuộng. Với mô hình này, các site vệ tinh chỉ trỏ link trực tiếp về site chính, nhờ vậy vai trò của các backlink sẽ được phát huy nhanh chóng nhất. Điểm duy nhất cần lưu ý đó là bạn cần chọn các site vệ tinh uy tín và chất lượng để tránh tình trạng bị Google đánh giá xấu hoặc bị đối thủ đặt backlink xấu gây ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa.

Liên kết bánh xe (Link wheel): Mô hình liên kết bánh xe là mô hình link liên kết được tạo ra bởi tập hợp các site vệ tinh và site chính. Trong mô hình này, tất các site vệ tinh trong hệ thống đều trỏ link về site chính. Đồng thời, các site con này cũng sẽ liên kết với nhau tạo thành một vòng tròn khép kín với trung tâm là website chính (tương tự hình bánh xe). Khi đó, mỗi site vệ tinh sẽ được đặt hai dạng backlink, một về site chính và một về site vệ tinh khác.

Liên kết chuỗi (Link Chain): Đây là mô hình được xây dựng tương tự mô hình liên kết bánh xe. Các site vệ tinh được liên kết với nhau từ site đầu tiên và tất cả đều trỏ link về site chính. Điểm khác biệt ở đây chính là hai site đầu và cuối của mô hình không đặt backlink lên nhau và tạo ra một vòng tròn không khép kín. Chính vì vậy nên “Liên kết chuỗi” được xem là tên gọi hợp lý của mô hình này.

Liên kết web (Link web): Ở mô hình này, tất cả các site vệ tinh sẽ được trỏ link với nhau và đồng thời cũng trỏ về site chính. Các site vệ tinh trong hệ thống sẽ bổ trợ sức mạnh cho nhau. Chính vì vậy, khi số lượng backlink trong mô hình tăng lên thì thứ hạng của từ khóa cũng tăng.

Kinh nghiệm xây dựng website vệ tinh

Nếu bạn muốn hệ thống site vệ tinh của mình được Google nhìn nhận dưới góc độ tự nhiên và chất lượng thì việc đầu tiên bạn sẽ phải làm là tự tay làm tất cả mọi thứ từ khâu đăng ký blog, thêm thông tin cá nhân, thay đổi background cho mỗi blog.

Nội dung chất lượng và khác biệt cho site vệ tinh

 Bài viết giữa các site trong hệ thống site vệ tinh không được giống nhau hoàn toàn. Mỗi site có thể viết về một chủ đề khác nhau của mảng mà bạn đang SEO. Trong giai đoạn đầu, bạn cần cập nhật nhiều nội dung, sau đó có thể giảm dần nhưng hãy duy trì các bài viết với tần suất đều đặn để Google biết rằng site vẫn đang hoạt động. Nội dung bài viết có thể ngắn phải đảm bảo chất lượng, đúng chuẩn SEO

Không liên kết các website vệ tinh với nhau

Đây chính là bí quyết làm cho các backlink của bạn thành tự nhiên nhất. Hiểu đơn giản là, nếu bạn liên kết các site này với nhau, mà tệ hơn là các site này bạn lại tạo thời gian gần nhau, thì có thể làm cho Google hiểu rằng bạn đang tự PA mình lên 1 cách lộ liễu. Hiển nhiên điều đó sẽ làm cho Google hạ thấp giá trị của các website này, thậm chí tên hơn là bị deindex toàn bộ các site bị phát hiện.

Không để lộ dấu vết

Hãy sử dụng nhiều tên gọi khác nhau với những site vệ tinh. Ngay cả tên miền, email và thông tin cá nhân cũng phải bảo đảm sự “không liên quan” với bất kỳ website lớn, nhỏ nào

Liên kết trang web chính

Đừng quên mục đích của việc xây dựng các site vệ tinh là làm backlinh cho site kiếm tiền. Do đó, bạn cần lượng link tối đa là 30% trên tổng số link, đa dạng anchortext và tránh thuật toán chim cánh cụt Penguin cảnh cáo.

Nếu bạn nghĩ bản thân site vệ tinh đã là một backlink cho hệ webstite kiếm tiền của bạn nên không cần xây dựng backlink cho backlink. Thì điều này vô tình này làm mất đi một lượng link juice đáng kể tới site của bạn.

Hay nói cách khác, một link trỏ tới trang web của bạn đem theo cả sức mạnh của những link trỏ tới nó. Do đó, xây dựng backlink cho backlink sẽ tăng lượng link juice tới site chính và cũng là cách để bạn tránh xa sự soi mói hay danh sách đen của gã khổng lồ có cái tên Google.

Hạn chế liên kết các site trong cùng một khoảng thời gian

Nếu các site liên kết với nhau trong một khoảng thời gian ngắn có thể khiến Google nghĩ đến việc bạn đang cố tình nâng cao site chính một cách không tự nhiên. Nên công cụ tìm kiếm này sẽ làm giảm sức mạnh của site vệ tinh và nặng hơn là loại bỏ site.

Bây giờ thì chắc hẳn bạn đã biết website vệ tinh là gì và chúng mang lại những lợi ích gì . Hi vọng bài viết đã mang đến những điều bổ ích cho bạn

Đọc tiếp bài viết về Các yếu tố đánh giá thứ hạng SEO website trên google

Tags

0 0 votes
Đánh giá bài viết