Khi truy cập vào một website thì trải nghiệm người dùng chính là yếu tố quan trọng nhất qua đó đánh giá được chất lượng website. Bounce rate (hay tỷ lệ thoát trang) chính là chỉ số để đánh giá tiêu chí đó. Hãy cùng 3F tìm hiểu Tỷ lệ thoát trang (bounce rate) là gì? 3 Cách cải thiện tỷ lệ thoát trang hiệu quả.

1. Tỷ lệ thoát trang (bounce rate) là gì?

Bounce rate hay tỷ lệ thoát trang là tỷ lệ phần trăm số lần truy cập vào một website sau đó rời đi ngay mà không truy cập thêm bất kỳ liên kết nào khác trên website đó.

Ví dụ: Bounce rate website của bạn là 40%. Nghĩa là trong 100 lượt truy cập thì có 60 lượt xem thêm nội dung khác, còn lại 40 lượt là rời đi.

Đây là một chỉ số rất quan trọng trong Google Analytics, chỉ số này phản ánh phần nào chất lượng website của bạn, thể hiện mức độ hài lòng của người dùng về website của bạn.

Bounce rate là một số liệu phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong phân tích kỹ thuật số và phân tích lưu lượng truy cập web. Trong khi hầu hết mọi người xem nó như một chỉ số đánh giá chất lượng của một trang web nên ý nghĩa thực tế của nó đôi khi bị hiểu sai. Nói cách khác một website có tỷ lệ thoát trang cao chưa hẳn website đó không chất lượng và ngược lại.

Ví dụ: Những trang có nội dung hỗ trợ khách hàng thường có Bounce rate cao vì có thể khách hàng không tìm được vấn đề mình đang gặp phải nên rời đi. Còn nếu đó là một website bán hàng có Bounce rate cao thì rất có thể do chất lượng website đó kém.

Xem Bounce rate ở đâu?

Để xem được chính xác tỷ lệ thoát trang trên website bạn sử dụng công cụ Google Analytics. Bạn thêm vào website cần theo dõi sau đó tại trang chính của Google Analytics bạn chọn thẻ đối tượng sau đó chọn phần tổng quan sau đó chọn mục tỷ lệ thoát để xem.

Bounce rate bao nhiêu là tốt?

Bounce rate cao hay thấp phụ thuộc vào nhiều yếu tố và tùy theo lĩnh vực của website. Tuy nhiên bounce rate nên nằm trong khoảng từ 60% trở xuống là ổn định.

Tỷ lệ thoát trang tham khảo:

  • Bounce rate rất tốt khoảng 26-40%
  • Bounce rate tốt khoảng 41-55%
  • Bounce rate chấp nhận được khoảng 56-70%
  • Trên 70% là khá tệ cần tìm cách cải thiện.

2. Ba cách cải thiện tỷ lệ thoát trang hiệu quả.

Cách 1: Cải thiện tốc độ load của website.

Website tải quá chậm khiến cho người dùng mất kiên nhẫn trong khi chờ đợi và dẫn đến tỷ lệ thoát trang cao. Do đó việc cải thiện tốc độ tải trang là một trong những giải pháp tốt nhất để giảm tỷ lệ thoát trang.

Để kiểm tra và cải thiện tốc độ website bạn truy cập vào công cụ PageSpeed của 3F tại đây. Nhập link website cần kiểm tra tốc độ và chọn phân tích.

Sau khi quá trình phân tích hoàn tất, bạn sẽ thấy được điểm số của website. Chọn thiết bị di động hoặc máy tính để bàn để xem điểm số trên thiết bị tương ứng.
Công cụ PageSpeed sẽ thống kê và phân tích dữ liệu website của bạn trong khoảng 30 ngày qua và cho biết tốc độ website của bạn ở mức nhanh chậm hay trung bình.

Ở mục dữ liệu thử nghiệm bạn có thể biết được thời gian thực hiện từng thao tác trên website của bạn, công cụ PageSpeed cũng cho biết thời gian thực hiện từng thao tác trên đã đạt yêu cầu hay chưa thông qua màu sắc và biểu tượng hiển thị. Màu xanh lá và biểu tượng hình tròn tức là thao tác đó có tốt độ thực hiện tốt, màu cam và biểu tượng hình vuông là tốc độ trung bình, màu đỏ và biểu tượng hình tam giác đại diện cho tốc độ chậm.

Ngoài ra, để giúp bạn cải thiện tốc độ website một cách cụ thể hơn thì công cụ PageSpeed cũng đưa ra những gợi ý và giải pháp trong mục cơ hội. Bạn bấm chọn vào từng giải pháp để xem chi tiết các gợi ý của công cụ.

Mục chẩn đoán đưa ra các thông tin thêm và các quy tắc bạn nên tuân thủ để đảm bảo về hiệu suất website của bạn. Bấm chọn vào từng gợi ý để xem chi tiết.

Cách 2: Cải thiện nội dung website

Chất lượng nội dung của website là một trong những yếu tố tiên quyết trong việc thuyết phục người dùng tương tác với website của bạn. Tuy nhiên nội dung web không nên chỉ có văn bản vì dễ gây nhàm chán.

Người dùng dễ bị thu hút bởi hình ảnh và video vì vậy việc đầu tư vào nội dung dưới dạng hình ảnh và video sẽ giúp website của bạn hấp dẫn người dùng hơn và khiến họ dành nhiều thời gian để tương tác qua đó cải thiện đáng kể tỷ lệ thoát website.

Một yếu tố khác cũng quan trọng không kiếm giúp cải thiện nội dung website của bạn đó là loại bỏ những nội dung không cần thiết, người dùng luôn yêu thích những website có nội dung nhất quán và hữu ích với họ. Do đó, nội dung trên website của bạn nên nhất quán về một lĩnh vực nào đó, điều này sẽ kích thích người dùng tìm hiểu những chuyên mục khác của website.

Bên cạnh đó, việc tối ưu hóa các liên kết nội bộ trong website, tạo ra một cấu trúc website thật logic cũng giúp tăng tương tác của người dùng đối với website của bạn.

Cách 3: Cải thiện trải nghiệm của khách hàng

Website được thiết kế thân thiện cũng giúp cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Để nâng cao trải nghiệm của khách hàng bạn nên lưu ý những yếu tố sau đây:

  • Đảm bảo điều hướng trong website rõ ràng, đơn giản và dễ sử dụng: Tạo ra điều hướng giữa các mục trên website để khách hàng dễ dàng nắm bắt mình đang ở vị trí nào trên website. Từ đó, khách hàng sẽ tránh được tình trạng “lạc” trên website của bạn.
  • Bố cục website rõ ràng dễ nắm bắt thông tin: Loại bỏ các yếu tố không cần thiết, chỉ giữa lại những thông tin cần thiết cho khách hàng. Đảm bảo khách hàng có thể tìm kiếm thông tin mình cần thiết một cách nhanh chóng nhất.
  • Giữ chân khách hàng thông qua popup khuyến mãi:  Với các khách hàng đang có ý định rời đi, một chương trình khuyến mãi đặc biệt được tung ra sẽ giúp bạn giữa chân được khách hàng cũng như tăng tỷ lệ chuyển đổi cho website.

Để tạo các popup hoặc các banner giúp tăng tương tác của người dùng bạn hãy sử dụng công cụ hút khách của 3F tại đây.  Với hơn 150 mẫu banner được thiết kế sẵn cho các ngành nghề khách nhau, Ngoài ra, công cụ Hút Khách còn cung cấp cả những tiện ích cho website như nút gọi điện thoại, nút chia sẻ mạng xã hội,… để tăng khả năng chuyển đổi cho website. Tham khảo cách thiết kế popup bằng công cụ hút khách của 3F tại đây.

Tuy nhiên việc lạm dụng quá nhiều popup trong website sẽ hoàn toàn phản tác dụng, vô tình làm gián đoạn trải nghiệm, nếu khách hàng truy cập vào website của bạn và quá nhiều popup hiện ra thì rất có thể họ sẽ thoát ngay lập tức và điều này lại dẫn đến bounce rate website của bạn tăng cao.

Như vậy qua bài viết này, 3F đã giới thiệu đến các bạn Tỷ lệ thoát trang là gì và 3 cách để cải thiện tỷ lệ thoát trang hiệu quả. Hi vọng với những chia sẻ này các bạn sẽ có thêm kiến thức để cải thiện chất lượng website và giảm tỷ lệ thoát trang nhanh chóng. Đón đọc những bài viết tiếp theo của 3F để có thêm kiến thức về SEO và đừng quên trải nghiệm bộ công cụ hút khách giúp tăng chất lượng website của 3F tại đây nhé.

Nếu bạn cần sự trợ giúp hoặc có vấn đề cần trao đổi với chuyên gia của 3F, hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0901 47 48 46 hoặc trang fanpage chính thức của FFF. Ngoài ra, hãy tham gia Cộng đồng Google AdWords Việt Nam để nhận thêm thông tin hay từ các thành viên trong cộng đồng nhé!

Tags