Thị trường quảng cáo thời điểm cuối năm luôn sôi động, với những chiến dịch quảng cáo kích cầu, tăng doanh số, đáp ứng nhu cầu mua sắm hàng hoá khủng của người tiêu dùng. Nắm bắt được thị trường, là yếu tố tiên quyết, giúp bạn có được một chiến lược quảng cáo tốt nhất, với mức chi phí hợp lý, hiệu quả. “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” – Công cụ Benchmarks Google Ads đầu tiên tại Việt Nam do 3F cung cấp, sẽ phân tích và tổng hợp những thông số chính chi phối hiệu suất quảng cáo của bạn, và so sánh chúng với trung bình của thị trường. Cùng tìm hiểu thông tin thị trường quảng cáo cho các ngành nghề trong 3 tháng cuối năm 2018, dựa trên dữ liệu từ 6.000 khách hàng của 3F với hơn 60 tỷ chi phí quảng cáo Google.

Benchmarks trên Google Search

Người dùng luôn có xu hướng tìm kiếm một thứ gì đó trên Google trước khi quyết định mua, nên Google Search vẫn luôn là kênh quảng cáo phổ biến nhất với hầu hết ngành nghề hiện nay.

CPC – Chi phí trên một click

Theo thống kê của 3F mỗi 3 tháng, chi phí trung bình cho một click chuột cho các ngành nghề nói chung là 3.683đ/click. Lĩnh vực dịch vụ địa phương (những ngành nghề quảng cáo để khách biết đến cửa hàng, mua hàng/ sử dụng dịch vụ) như dịch vụ rửa xe, sửa chữa điện thoại,… chỉ quảng cáo trong một khu vực xác định, có chi phí nhấp chuột trung bình cao nhất trong thị trường ở mức 6.794đ/ click.

Biểu đồ thống kê chi phí nhấp chuột (CPC) vào quảng cáo cho các ngành nghề tại thị trường Việt Nam

CTR – Tỷ lệ click chuột vào quảng cáo

Tỷ lệ nhấp chuột trung bình được thống kê trên tất cả ngành nghề là 5.13%. Ô tô là ngành có tỷ lệ nhấp chuột cao nhất, lên đến 13.48% trong khi ngành tài chính chỉ có 1.93% tỷ lệ nhấp chuột vào quảng cáo – là ngành có tỉ lệ nhấp chuột thấp nhất được 3F thống kê trong 90 ngày qua.

Biểu đồ thống kê tỷ lệ nhấp chuột (CTR) cho các ngành nghề tại thị trường Việt Nam

Click chuột không hợp lệ

Thị trường quảng cáo Google tại Việt Nam luôn nằm top đầu thế giới về vấn nạn click ảo, (click tặc, nhấp chuột không hợp lệ). Càng về cuối năm, mức độ cạnh tranh giữa các ngành nghề càng khốc liệt, các đối thủ vẫn luôn tìm các để “triệt hạ” lẫn nhau, nhằm đoạt vị trí dẫn đầu trên trang tìm kiếm của Google.

 

 

Theo công cụ Benchmarks của 3F thống kê được: số lượng click không hợp lệ chiếm đến 26.58% trên tổng số lượt click trong ba tháng vừa qua.

Các ngành có tỷ lệ nhấp chuột không hợp lệ cao nhất tại Việt Nam có thể kể đến như hút bể phốt, sửa chữa điện lạnh, thám tử, chuyển nhà,… Cứ 1000 nhấp chuột chỉ có khoảng chưa đến 10% là click hợp lệ, số còn lại đều do đối thủ phá hoại, dẫn đến các ngành nghề này đều gặp khó khăn trong việc quảng cáo với Google. Họ phải tiêu tốn rất nhiều tiền quảng cáo mỗi ngày, nhưng hầu như đều chi cho click tặc.

Vậy nên 3F khuyến nghị các bạn nên theo dõi quảng cáo thường xuyên hoặc sử dụng các giải pháp chặn click ảo. Nếu không có nhiều thời gian, bạn hãy thử sử dụng công cụ chặn click ảo tự động của 3F Solutions, chặn click ảo 24/7. Xem chi tiết tại đây.

Benchmarks theo thiết bị trên Google Search

Quảng cáo trên Thiết bị là một yếu tố quan trọng mà các nhà quảng cáo nên lưu tâm. Khi cả thế giới đều dùng di động như vật bất ly thân thì ông lớn Google cũng đã cải tiến cả hệ thống quảng cáo của mình để tương thích với thiết bị di động, làm sao để trải nghiệm người dùng cho di động là tốt nhất. Theo Benchmarks Google Ads của 3F, trong năm 2018, chi tiêu quảng cáo trên thiết bị di động tăng đến 73.09% trên tổng chi phí quảng cáo, trong khi đó máy tính chỉ chiếm 26.91%.

Thống kê các hoạt động phổ biến trên Internet của người Việt Nam theo thiết bị

Chưa kể đến, CPC của di động chỉ có 1,800đ/click rẻ hơn nhiều so với máy tính là 3,425đ/click. CTR và tỷ lệ chuyển đổi của di động lại cao hơn nhiều, lần lượt là: 1.65% và 18.65% so với máy tính chỉ có 0.91% và 9.20%.

Dịch vụ địa phương là ngành đầu tư nhiều tiền vào quảng cáo tìm kiếm nhất nên chi phí click quảng cáo (CPC) của họ trên thiết bị di động và máy tính là cao nhất, ở mức: 4,234đ/ click và 6,247đ/ click. Mức chênh lệch chi phí rõ nhất phải kể đến là những “ngành khác”, không nằm trong danh mục của Google, khi họ chỉ chi 817đ/ click cho thiết bị di động nhưng lại chi đến 6,889đ/ click cho máy tính.

Như vậy, qua công cụ Benchmarks Google Ads của 3F, bạn thấy rõ được xu hướng và hiệu suất mà quảng cáo trên di dộng mang lại, chi phí thấp – hiệu quả cao. Từ đó, có thể nói, quảng cáo trên di động không chỉ là xu hướng thời đại, mà còn là kênh quảng cáo rất đáng đầu tư.

 

Biểu đồ thống kê chi phí click chuột (CPC) trên Google search theo thiết bị cho các ngành nghề tại thị trường Việt Nam

Xem thêm Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google năm 2018

Benchmarks trên Google Display (GDN)

CPC – Chi phí trên một click chuột

Chi phí click chuột (CPC) và tỷ lệ nhấp (CTR) của quảng cáo hiển thị rẻ hơn rất nhiều so với quảng cáo tìm kiếm, trung bình chỉ có 686đ/ click. Quảng cáo GDN đặc biệt hiệu quả đối với các ngành cần quảng cáo hình ảnh. Theo thống kê từ 3F, Chăm sóc sức khỏe là ngành chi nhiều tiền nhất cho quảng cáo hiển thị, chi phí trung bình cho một click là 1,196đ. Bên cạnh đó, trong 3 tháng qua, Du lịch lại chi khá nhẹ tay cho quảng cáo hiển thị, trung bình một click cho ngành du lịch chỉ 370đ, thấp nhất trong tất cả các ngành.

Biểu đồ thống kê chi phí click chuột (CPC) trên Google Display cho các ngành nghề tại thị trường Việt Nam

CTR – Tỷ lệ click chuột vào quảng cáo

Tỷ lệ nhấp chuột (CTR) trên mạng hiển thị chiếm phần trăm rất nhỏ, trung bình thị trường chỉ có 0.86% nhấp chuột vào banner quảng cáo. Đối với phiên đấu giá trên hiển thị, trung bình các ngành nghề trong thị trường đang  bỏ ra 5.91% cho 1000 views. Ngành Du lịch tuy khá nhẹ tay vào đầu tư CPC nhưng lại dẫn đầu thị trường về CTR khi tỷ lệ nhấp lên đến 2.11%. Ngược lại, Chăm sóc sức khỏe đầu tư khủng vào CPC nhưng tỷ lệ nhấp chỉ có 0.33%, đứng cuối cùng trong thị trường.

Biểu đồ thống kê tỷ lệ nhấp chuột (CTR) trên Google Display cho các ngành nghề tại thị trường Việt Nam

Benchmarks trên Youtube

Ngoài Google Search, và quảng cáo GDN, Youtube cũng là một trong những kênh quảng hấp dẫn đáng để các doanh nghiệp đầu tư. Theo Báo cáo về Xu hướng Đa nền tảng tại Việt Nam 2017 của Nielsen (Nielsen Vietnam Cross – Platform Insights Report 2017) 78% người Việt Nam cho biết xem phim ảnh và các chương trình truyền hình bằng các nền tảng trực tuyến như video theo nhu cầu (VOD – video on demand). Khảo sát của Nielsen chỉ rõ, YouTube chiếm 97% người dùng xem VOD trên Youtube tại Việt Nam, trung bình họ dành ra 243 phút (tức là hơn 4 tiếng) để xem các VOD trên mạng xã hội. Điều đó đã khiến cho các nhà quảng cáo đổ xô vào quảng cáo trên Youtube với hai hình thức: Banner và Video.

 

Quảng cáo Banner trên Youtube

Quảng cáo Banner trên Youtube cũng giống như quảng cáo GDN, giá một click chuột khá thấp, trung bình chỉ 613đ/ click. Tuy nhiên phiên đấu giá trên lượt hiển thị Youtube lại khá cao so với GDN, lên đến 14.997đ/ 1000 lượt hiển thị. Vì xu hướng người dùng xem Youtube tại Việt Nam đang ngày càng tăng cao, mà các ngành nghề đều đầu tư rất lớn để quảng cáo hiển thị banner trên Youtube. Đứng đầu là các dịch vụ địa phương, khi ngành này chi tới 66,316.8đ/ 1000 hiển thị. Theo sát dịch vụ địa phương, ngành tài chính cũng đầu tư khá mạnh tay cho quảng cáo banner, khi bỏ ra đến 51,360.9đ/ 1000 lần hiển thị. Đáng ngạc nhiên nhất phải kể đến ngành Giải trí, là một ngành tưởng chừng phải đổ hết “thóc lúa” vào cho quảng cáo Youtube thì lại là ngành chi ít nhất khi chỉ bỏ ra 7,856.24đ/ 1000 lượt hiển thị.

Biểu đồ thống kê chi phí click chuột (CPC) cho Banner trên Youtube cho các ngành nghề tại thị trường Việt Nam

CPV – Chi phí cho một lần xem Video trên Youtube

Youtube vẫn hấp dẫn người dùng nhất với lượng clip khủng được upload mỗi ngày. Việc xem video trên Youtube có thể gọi là sở thích thậm chí là thói quen của một lượng lớn người dùng Việt mỗi ngày. Quảng cáo Video trên Youtube, là các tiếp cận phù hợp và có thể nói là hiệu quả nhất với người dùng Việt ngày nay. Youtube sẽ tính phí quảng cáo Video theo CPV – chi phí cho một lần xem video. Ví dụ: Đối với hình thức quảng cáo Video không tắt được (Không có nút bỏ qua hoặc Skip it ở góc phải, bên dưới video), mỗi lượt xem mất phí được tính từ giây thứ 15 giây trở đi. Còn các video có nút bỏ qua hoặc Skip it, một lượt xem mất phí được tính sau 5 giây.

Năm 2018 là một năm mà thị trường quảng cáo video trên kênh Youtube phát triển khá mạnh, tuy nhiên CPV trung bình thị trường chỉ 99.74đ trên một lượt xem. Bất ngờ nhất có lẽ là dịch vụ địa phương, khi họ đầu tư rất nhiều vào Youtube, CPV cao gấp 3 lần trung bình thị trường, lên mức 359.94đ/ lượt view, bỏ xa vị trí thứ 2 là du lịch: 188.44đ/ lượt view. Thấp nhất là ngành kinh doanh và ngành hàng tiêu dùng khi chỉ chi lần lượt 22.33đ và 23.1đ cho một lượt xem.

Biểu đồ thống kê chi phí một lượt xem video (CPV) trên Youtube cho các ngành nghề tại thị trường Việt Nam

Những số liệu trên đã chứng tỏ Youtube là một kênh quảng cáo hấp dẫn với mức chi phí chấp nhận được, rất đáng để các doanh nghiệp xem xét để đưa vào chiến lược quảng cáo của mình.

Công cụ Benchmarks Google Ads của 3F cung cấp cho bạn những con số mang ý nghĩa gì?

Xu hướng quảng cáo trên Google tại Việt Nam

  • Chi phí quảng cáo tìm kiếm trên Google vẫn luôn tốn kém nhất so với các kênh quảng cáo khác tuy nhiên hiệu quả mang lại của nó là không thể phủ nhận.
  • Khuyến nghị nhà quảng cáo theo dõi chặt chẽ tài khoản của mình để tránh tiêu tốn nhiều chi phí cho nạn click ảo, phá hoại lẫn nhau trong thị trường cạnh tranh khốc liệt.
  • Quảng cáo trên thiết bị Di động đang hoạt động cực kỳ hiệu quả với mọi ngành nghề, chuyển hướng sang di động giúp tiết kiệm chi phí và tăng tỷ lệ chuyển đổi cho quảng cáo Search.
  • Quảng cáo Video trên Youtube là kênh quảng cáo đang được các nhà quảng cáo mạnh tay chi tiền đầu tư với mức chi phí hợp lý, hiệu quả tiếp cận hàng tỉ người dùng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.
  • Ngành dịch vụ địa phương có mức độ cạnh tranh rất cao khi liên tục đứng đầu ở rất nhiều chỉ số thống kê so với trung bình thị trường.

 

Thị trường quảng cáo online luôn biến động mỗi ngày. Hãy liên tục cập nhật thông tin từ công cụ Benchmarks Google Ads của 3F để tối ưu quảng cáo của mình cho phù hợp với thị trường. Nằm lòng thị trường chỉ với 1 bước đăng ký tài khoản và hoàn toàn miễn phí tại:

Trong quá trình sử dụng, nếu gặp khó khăn hay có bất kỳ thắc mắc nào comment ngay bên dưới hoặc liên hệ với số hotline 0901 47 48 46 để được hỗ trợ.

 

Tags

0 0 votes
Đánh giá bài viết