Maketing là trợ thủ đắc lực cho hoạt động kinh doanh online của các doanh nghiệp. Để có một chiến dịch tiếp thị khách hàng hoàn hảo nhất thì SEO và SEM là hai quá trình vô cùng quan trọng và cần thiết mà chúng ta không thể bỏ qua. Vậy bạn đã biết sự khác nhau giữa SEO và SEM là gì chưa? Cùng FFF theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời cho mình nhé.

1. SEM là gì?

SEM viết tắt của cụm từ Search Engine Marketing là một quá trình tiếp thị trên các công cụ tìm kiếm thông qua hai hình thức đó là truy cập miễn phí (SEO) và giao dịch có trả tiền (PPC). Bạn có thể hiểu SEM=SEO+PPC . Hay nói cách khác, SEM chính là quá trình gia tăng lượng truy cập trang web bằng cách mua quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm như Google.

Như đã đề cập, SEO và PPC là những kênh nhỏ riêng biệt trong SEM. PPC (Pay-Per-Click) là một mô hình tiếp thị quảng cáo trên Internet, dựa trên nền tảng sẵn có của Google Ads, bạn có thể xây dựng quảng cáo của mình để xuất hiện trên Top kết quả tìm kiếm của Google. Chi phí chi trả cho chiến dịch được tính dựa trên số lần khách hàng click vào quảng cáo của bạn.

Tại sao SEM lại quan trọng

Người dùng thường có thói quen tìm kiếm thông tin về sản phẩm, dịch vụ trên các công cụ tìm kiếm trước khi ra quyết định mua hàng. Và mục tiêu của SEM là hướng đến việc đưa website hoặc quảng cáo của bạn xuất hiện trong Top 5 kết quả tìm kiếm của Google. Từ đó, tiếp cận được lượng khách hàng tiềm năng, thu hút họ ghé thăm website, đẩy nhanh quá trình mua hàng để mang đến nhiều lợi nhuận cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Ưu điểm của SEM:

 • Độ phủ sóng từ khóa cao, có thể quảng cáo cùng lúc nhiều từ khóa, sản phẩm
 • Nhanh chóng hiển thị trên Top đầu của trang tìm kiếm
 • Tùy biến quảng cáo và đo lường chính xác hiệu quả của SEM
 • Tăng độ nhận diện thương hiệu trên các công cụ tìm kiếm
 • Tạo ra nguồn doanh thu một cách nhanh chóng
 • Tiếp cận tới đúng người, tại đúng thời điểm và đúng thời gian

Nhược điểm của SEM:

 • Cạnh tranh cao do đó chi phí ngày càng đất đỏ
 • Đôi lúc gây khó chịu cho người dùng

2. SEO là gì?

SEO là viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization là một quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Là một tập hợp các nguyên tắc, cách thức, công cụ giúp tối ưu hóa website của bạn để đạt được thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm tự nhiên của Google. Nói cách khác, SEO là quá trình tối ưu hóa website để nhận được lượng traffic miễn phí từ các công cụ tìm kiếm.

Vai trò của SEO

Một website muốn tiếp cận và giữ chân khách hàng phải là một website thân thiện, dễ sử dụng, dễ tương tác. Do đó, SEO vẫn luôn giữ vai trò quan trọng trong hoạt động xây dựng và phát triển website:

 • SEO không dừng ở việc đưa website lên Top, mà còn là trải nghiệm thực tế của người dùng về tính hữu dụng của một trang web
 • Theo các khảo sát của các chuyên gia làm SEO, hơn 65% người dùng sẽ nhấp vào 5 kết quả xuất hiện đầu tiên trong kết quả tìm kiếm. Vì vậy, SEO website là cần thiết để đưa trang của bạn lên top kết quả tìm kiếm và giúp bạn tiếp cận được gần người dùng hơn
 • SEO giúp website của bạn vận hành ổn định, các thao tác với người dùng diễn ra mượt mà hơn. Từ đó, tăng lợi thế cạnh tranh so với các website đối thủ

Để biết được các yếu tố quyết định đến sự thành bại của SEO bạn có thể tham khảo bài viết Yếu tố nào là quan trọng nhất trong SEO.

SEO được tạo dựng từ hai kỹ thuật chính là SEO – onpage và SEO Off-page

SEO On-page:

 • Tối ưu hóa các thành phần liên quan đến từ khóa mục tiêu như thẻ tiêu đề, thẻ mô tả, thẻ heading,…
 • Tối ưu bài viết và trang web thông qua các chiến lược nghiên cứu từ khóa bằng thủ thông hoặc sử dụng các công cụ như Keyword Planner.
 • Liên kết URL đơn giả, dễ ghi nhớ với các từ khóa đã được chọn lọc
 • Tích hợp các tiện tích chia sẻ mạng xã hội
 • Tốc độ load trang nhanh
 • Thân thiện với thiết bị di động
 • Content chất lượng cao

SEO Off-page:

 • Xây dựng và phát triển các nguồn backlink để mang đến lượng truy cập cho website
 • Tiếp thị qua mạng xã hội: tăng lượng truy cập đến từ các mạng xã hội ưu tính
 • Ghi dấu ấn thương hiệu, đề cập đến thương hiệu của bạn trong các diễn đàn, bài viết, đánh giá hoặc mạng xã hội

Ưu điểm của SEO

 • Giúp website leo Top trên các công cụ tìm kiếm mà không mất chi phí
 • Mang đến hiệu quả lâu dài
 • Người dùng thích click và top kết quả tìm kiếm tự nhiên hơn là quảng cáo
 • Được Google đánh giá cao về nội dung và chất lượng website

Nhược điểm của SEO

 • Tốn rất nhiều thời gian và công sức

3. Sự khác nhau giữa SEO và SEM là gì ?

Cả SEO và SEM đều là hai quá trình giúp website tăng khả năng hiển thị trên Top của các công cụ tìm kiếm. Và SEO và PPC là hai kênh nhỏ thuộc SEM. Sự khác biệt dễ thấy nhất đó là SEM là một chiến lược quảng cáo có trả phí và SEO là chiến lược không cần trả phí. Nếu SEO hướng về việc tối ưu hóa website để đạt các thứ hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm thì SEM bao gồm cả SEO và các phương thức khác như PPC (Pay-Per-Click) thu hút người dùng từ các công cụ tìm kiếm có tính phí.

Các chiến lược SEM thường được sử dụng:

 • Chiến lược quảng cáo nhắm đến các đối tượng cụ thể như địa lý, nhân khẩu học, ngành,…
 • Tận dụng các từ khóa đã chọn lọc để viết ra các quảng cáo có liên quan
 • Tạo các nhóm quảng cáo liên quan đến các biến thể của từ khóa mục tiêu
 • Đặt ngân sách các chiến dịch quảng cáo

Trong khi đó, SEO lại tập trung tối ưu hóa website thông qua SEO On-page và SEO Offpage. Giúp đưa đẩy thứ hạng của website lên vị trí cao hơn ở bảng xếp hạng kết quả một cách tự nhiên, không mất phí.

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn làm PPC-Ads thì rất dễ để thực hiện, chỉ cần có thẻ tín dụng Quốc tế như Visa hoặc Master Card bạn đã có thể tiến hành các chiến dịch Ads cho mình. Tuy nhiên, nếu bạn không có thẻ visa hay Master Card thì bạn có thể mua tài khoản Invoice từ 3F, để chạy quảng cáo nhé. Với hình thức SEM thì bạn có thể đưa website của mình lên Top một cách nhanh chóng, dễ dàng, và bên cạnh đó bạn còn tiết kiệm được thời gian và công sức hơn so với SEO.

Còn với SEO thì khó hơn nhiều, bạn phải cần đầu tư rất nhiều thời gian, công sức để học được cách tạo ra một chiến dịch SEO hoàn chỉnh cũng như đẩy website lên Top

Nhìn trên có thể thấy được, SEM chiếm lợi thế hơn so với SEO. Chẳng hạn, khi website bạn mới thành lập và bạn muốn website của mình nhanh chóng tiếp cận được khách hàng để tạo độ nhận dạng thương hiệu thì SEM hay PPC là sự lựa chọn tốt hơn cho bạn.

Tóm lại, bạn không nên bỏ qua bất kỳ quá trình nào mà cần phối hợp tốt hai quá trình này để mang đến lợi ích cao nhất cho doanh nghiệp của mình. SEM hình thức trả phí và nhanh chóng tiếp cận được khách hàng. SEO giúp bạn tối ưu website, giúp website của bạn có được nội dung thật sự chất lượng để giữ chân khách hàng mang đến lợi ích bền vững và lâu dài cho bạn. Do đó, hãy tận dụng và phối hợp nhịp nhàng SEO và SEM để tiếp cận được nhiều khách hàng đồng thời mang về tỷ lệ chuyển đổi cao cho website, doanh thu nhiều nhất cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, dù có trả phí hay không trả phí, SEO và SEM vẫn có những thế mạnh riêng và mang đến các lợi ích khác nhau cho bạn.

SEO và SEM ngày càng khẳng định vai trò của mình đối với hoạt động xây dựng và phát triển website. Đồng thời đưa doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng tiềm năng của mình. Qua bài viết vừa rồi, 3F hy vọng bạn đã có được nhiều kiến thức bổ ích về SEM và SEO, đồng thời hiểu được sự khác nhau giữa chúng. Và bạn cũng đừng quên đăng ký tài khoản trên FFF để được trải nghiệm nhiều công cụ hữu ích khác nhé.

Nếu bạn cần sự trợ giúp hoặc có vấn đề cần trao đổi với chuyên gia của 3F, hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0901 47 48 46 hoặc trang fanpage chính thức của FFF. Ngoài ra, hãy tham gia Cộng đồng Google AdWords Việt Nam để nhận thêm thông tin hay từ các thành viên trong cộng đồng nhé!

Tags