Ngày nay, quảng cáo trên internet đã trờ thành một trong những phương pháp marketing online hiệu quả nhất. Trong đó hai nền tảng quảng cáo lớn nhất hiện nay là Google và Facebook. Hẳn không ít lần bạn phân vân không biết nên sử dụng nền tảng nào cho chiến lược marketing của mình. Vì vậy, trong bài viết này hãy cùng 3F tìm câu trả lời cho câu hỏi Nên chạy quảng cáo Google Ads hay Facebook Ads nhé.

1. Sự cạnh tranh giữa Google và Facebook

Google Adwords – Sức mạnh đến từ lĩnh vực tìm kiếm thông tin

Với sức mạnh về lĩnh vực tìm kiếm thì Google Ads vẫn đang là nền tảng marketing online dạng PPC (pay per click) lớn và phổ biến nhất trên thế giới. Google Ads hoạt động tập trung vào những đối tượng khách hàng tiềm năng, dựa trên những từ khóa được tìm kiếm nhiều từ phía người dùng mà nền tảng này thống kê được. Mỗi từ khóa sẽ được đấu thầu mức giá từ các nhà marketing online.

Quảng cáo Google nhắm đối tượng khách hàng dựa trên các yếu tố sau:

 • Nhân khẩu học (tuổi tác, giới tính, ngôn ngữ, tình trạng hôn nhân gia đình,…).
 • Vị trí địa lý (định vị khách hàng dựa vào thành phố, quốc gia, vùng lãnh thổ hay dựa vào bán kính địa lý).
 • Thiết bị truy cập Internet (phân chia khách hàng dựa theo thiết bị họ sử dụng như điện thoại di động, máy tính bảng hoặc PC, laptop).
 • Từ khóa (nhắm mục tiêu cho chiến dịch quảng cáo dựa trên những từ khóa liên quan được sử dụng trên công cụ tìm kiếm).
 • Tiếp thị lại (nhắm vào những đối tượng đã có sẵn như lượng khách thường xuyên truy cập website, khách hàng thân thiết,…).

Facebook Ads – Sức mạnh đến từ sự tương tác trên mạng xã hội

 Với lượng người dùng hoạt động hàng tháng cao nhất trong số các trang mạng xã hội trên thế giới, Facebook Ads trở thành nền tảng marketing online dạng Paid Social lớn nhất thể giới. Có khả năng sinh lợi cao trong nhiều chiến lược digital marketing của các doanh nghiệp. Vì là một nền tảng Paid Social nên cách hoạt động của Facebook Ads là giúp người dùng tìm thấy các doanh nghiệp dựa trên những điều họ quan tâm và hành vi, thói quen của họ khi online.

Cụ thể Facebook Ads nhắm đối tượng khách hàng dựa trên các yếu tố sau:

 • Vị trí địa lý và nhân khẩu học (tương tự Google AdWords).
 • Thị hiếu người dùng (gom nhóm khách hàng có cùng sở thích, dựa vào những trang mà họ bấm like hoặc theo dõi trên các trang mạng xã hội).
 • Đối tượng tùy chỉnh (tạo đối tượng tùy chỉnh dựa trên hoạt động của họ trên chính website của bạn bằng cách sử dụng pixel của Facebook).
 • Hành vi (dựa trên hành vi, thói quen hoặc nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ).
 • Người dùng tương tự (tạo nên nhóm người dùng có sở thích và hoạt động tương tự với nhóm người dùng hiện tại).

Nói một cách dễ hiểu, Google giúp bạn tìm kiếm khách hàng mới trong khi Facebook giúp khách hàng mới tìm thấy bạn.

2. Google Ads và Facebook Ads đâu là lựa chọn cho bạn

Cả Google Ads hay Facebook Ads đều có những thể mạnh riêng. Và để đưa ra lựa chọn cho mình, cách chính xác nhất là bạn hãy dựa vào tính chất và thế mạnh của từng nền tảng.

Thế mạnh của Google Ads

Với thế mạnh về tìm kiếm thông tin, Google Ads được khuyến cáo sử dụng cho các doanh nghiệp muốn tăng doanh số bán hàng ngay lập tức, giúp cho sản phẩm của bạn sẽ được tiêu thụ với số lượng lớn bằng việc chạy quảng cáo trên Internet thông qua công cụ tìm kiếm. Xét về số lượng người dùng tối đa có thể tiếp cận quảng cáo của bạn thì Google tỏ ra vượt trội so với Facebook. Với hơn 3,5 tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày (2019) quảng cáo Google sẽ mở ra cho bạn một thị trường rộng lớn hơn so với con số 1.45 tỷ người dùng hoạt động mỗi ngày của Facebook.

Hơn nữa, thế mạnh của Google trải dài trên nhiều nền tảng khác nhau chứ không chỉ gói gọn trong mảng tìm kiếm. Khi sử dụng Google Ads, chiến dịch của bạn sẽ được tự động hiển thị trên Google Search, Youtube, Google Display Network, Google Maps, Google Play,… vì vậy số lượng đối tượng khách hàng mà bạn tiếp cận được chắc chắn sẽ rất lớn.

Ngoài ra, hệ sinh thái của Google có khả năng đồng bộ rất tốt giữa các thiết bị. Giúp cho việc quản lý chiến dịch quảng cáo hiệu quả hơn so với Facebook.

Thế mạnh của Facebook Ads

Chính vì tiềm năng và trị trường của Google Ads rất lớn nên nếu bạn không phải là một người chạy Google Ads chuyên nghiệp và không biết tối ưu nội dung quảng cáo thì có thể bạn sẽ tốn rất nhiều tiền cho Google Ads. Bên cạnh đó chi phí cho mỗi lần nhấp chuột của Facebook Ads cũng rẻ hơn Google Ads.

Hơn nữa, với Google Ads, nếu dịch vụ của bạn cũng có nhiều người làm thì mức độ cạnh tranh rất lớn và khi bạn muốn quảng cáo của mình hiện đầu tiên thì bạn sẽ phải nâng giá thầu, cứ như thế giá sẽ ngày càng cao. Do đó lựa chọn Facebook Ads sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn.

Một ưu điểm khác của Facebook đó là giúp bạn hiểu rõ khách hàng hơn thông qua công cụ Audience Insight.

Với slogan “Know your audience like never before”, công cụ này tập trung vào 3 nhóm đối tượng :

 • Những người thích trang của bạn.
 • Những người trong danh mục custom audience của bạn.
 • Những đối tượng bạn đang hướng tới trên Facebook.

Khi chạy quảng cáo Facebook thì quảng cáo của bạn cũng sẽ được xuất hiện trên một vài nền tảng trực thuộc hay có liên kết với Facebook như Instagram, Facebook Messenger…

Ngoài ra, Facebook gần như biết hết các thông tin cơ bản, sở thích của người dùng vì vậy bạn có thể hướng đến người dùng tốt hơn.

Kết luận

Với những đặc điểm trên, mỗi nền tảng sẽ phù hợp cho từng loại chiến dịch nhất định. Việc lựa chọn Google Ads hay Facebook Ads sẽ tuỳ vào tính chất của chiến dịch quảng cáo.

Google Ads sẽ giúp bạn tìm kiếm khách hàng mới một cách nhanh chóng theo một quy trình nhất quán, cụ thể. Mang lại cho bạn lợi nhuận mà không mất quá nhiều thời gian. Trong khi đó Facebook Ads lại giúp các khách hàng mới dễ dàng tìm thấy đồng thời hiểu về doanh nghiệp của bạn hơn. Và bằng cách này bạn có thể thu được lợi nhuận lâu dài.

Như vậy qua bài viết này 3F đã chia sẻ đến bạn đọc những ưu điểm và khuyết điểm giữa hai nền tảng quảng cáo trực tuyến lớn nhất hiện nay. Hi vọng với những thông tin trên, bạn đọc sẽ biết nên lựa chọn Google Ads hay Facebook Ads cho chiến dịch quảng cáo của mình. Và đừng quên đăng ký tài khoản FFF để trải nghiệm những công cụ hổ trợ quảng cáo cho cả Google lẫn Facebook nhé. Trong quá trình sử dụng, nếu bạn cần sự trợ giúp hoặc có vấn đề cần trao đổi với chuyên gia của 3F, hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0901 47 48 46 hoặc trang fanpage chính thức của FFF. Ngoài ra, hãy tham gia Cộng đồng Google AdWords Việt Nam để nhận thêm thông tin hay từ các thành viên trong cộng đồng nhé!

Tags

5 1 vote
Đánh giá bài viết