Ngày càng có nhiều doanh nghiệp lựa chọn Google Ads cho các chiến dịch marketing, bên cạnh đó cũng xuất hiện những chiêu trò chơi xấu nhằm tăng ngân sách đối thủ hoặc làm quảng cáo của đối thủ không hiển thị được. Chiêu trò phổ biến nhất có lẽ là click ảo, click tặc. Bài viết này sẽ giải thích cho các bạn Click ảo là gì? Bạn có thể tự chặn click ảo không?

Click ảo là gì?

Là những click không đến từ không đến từ những người thật sự tìm kiếm từ khóa đó mà có thể đến từ bot hoặc đối thủ nhằm làm tăng chi phí quảng cáo của bạn. Google gọi click ảo là “nhấp chuột không hợp lệ”.

Liệu bạn có đang tốn tiền từ click ảo không?

Theo thống kê, cứ 4 chiến dịch đang chạy sẽ có 1 chiến dịch quảng cáo bị click ảo. Trong đó, hơn 90% là lưu lượng truy cập không hợp lệ. Khi bị click tặc, tiền quảng cáo của bạn sẽ mất mà không có khách, hơn thế nữa, đối thủ còn có thể loại bỏ quảng cáo của bạn ra khỏi kết quả tìm kiếm của Google. 

Chính vì vậy, bạn cần kiểm tra xem quảng cáo của mình có bị click ảo không. Hãy bật cột “ Click chuột không hợp lệ” trong chiến dịch AdWords của bạn và theo dõi số click chuột đó. Nếu nó có xu hướng tăng nhanh và liên tục, thì bạn đang bị click ảo, hãy tìm cách phòng tránh.

Hướng dẫn kiểm tra tình trạng click ảo trong TK AdWords

Ngoài ra, một số liệu khác bạn nên quan tâm chính là chỉ số CTR. Đây là tỷ lệ số lần nhấp quảng cáo trên số lần hiển thị. Nếu nó cực kỳ cao, đặt biệt là trên 100% thì chắc chắn bạn đang bị click ảo

Google chặn click ảo như thế nào?

Các nhấp chuột không hợp lệ được Google tự động chặn trong tài khoản của bạn. Tuy nhiên, không thể chặn đứng 100% click tặc. Google sẽ hạn chế các click ảo thông qua 3 bước:

Cách Google tự động chặn nhấp chuột không hợp lệ

Hệ thống  sẽ tự động lọc những click được cho là “không hợp lệ” để bạn không bị trừ tiền cho click đó hoặc để hoàn lại tiền cho bạn. Bạn có thể kiểm tra số tiền được hoàn ở phần nhấp chuột không hợp lệ. 

Tuy nhiên, đối với click tặc là bot nhấp tự động đến hết ngân sách, thì Google không thể chặn hết được. Vậy Bạn có thể tự chặn click ảo không?

Cách tự chặn click tặc

Bạn vẫn có thể tự bảo vệ mình bằng tính năng loại trừ IP của Google. Tính năng sẽ tắt quảng cáo ở các ip mà bạn nhập vào ô loại trừ IP trong chiến dịch.

Thông thường, để theo dõi được IP click quảng cáo, bạn sẽ phải sử dụng một bên thứ ba vì Google chưa cung cấp tính năng này. Trên thị trường có khá nhiều công cụ giúp bạn theo dõi được IP click quảng cáo của mình, nhưng một số lại không lấy được IPv6. 

Sử dụng công cụ theo dõi IP của 3F không chỉ MIỄN PHÍ, mà còn đề xuất những IP click nhiều lần để bạn chủ động chặn. Hệ thống cho phép bạn chặn bằng tay các IP nghi vấn ngày trên bảng theo dõi IP. Những IP này sẽ được tự động đồng bộ vào hộp loại trừ IP trong AdWords của bạn.

Bạn có thể xem hướng dẫn sử dụng chi tiết tại bài viết Hướng dẫn xem IP click quảng cáo và loại trừ IP click ảo quảng cáo của bạn

Ưu điểm:

 • Dễ thực hiện, chặn được ngay khi phát hiện ip

Nhược điểm:

 • Tốn nhiều thời gian để theo dõi và phát hiện ip click ảo
 • Khó khăn khi gặp nhiều click ảo

Chặn tự động

Nếu bạn đang chạy quảng cáo các ngành hot, cạnh tranh cao, thì phương pháp chặn thủ công bằng tay sẽ không hiệu quả. Lựa chọn chặn tự động sẽ là cách tối ưu để hạn chế click ảo cho GA của bạn.

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm thời gian theo dõi, dò tìm và chặn IP;
 • Tiếp cận được nhiều khách hàng thật hơn vì đã chặn hết các click ảo

Nhược điểm:

 • Có trả phí

*Chú ý: Để đảm bảo chất lượng của các phần mềm chặn click ảo, bạn hãy kiểm tra những IP mà công cụ đó chặn có vào ô loại trừ IP của Google không. Vì chỉ có Google mới có thể ngăn quảng cáo của bạn không xuất hiện ở các Ip click ảo.

Công cụ chặn click ảo tự động của 3F Solutions

Công cụ chặn click ảo của 3F giúp bạn:

 • Tự động chặn click ảo, click tặc
 • Quản lý các IP đang chặn
 • Chặn theo 3G &4G
 • Chặn theo nhóm IP
 • Chặn theo thiết bị

Cách thực hiện:

 • Bước 1: đăng nhập vào hệ thống của fff.com.vn và chọn công cụ “chặn click ảo”
 • Bước 2: Nhập trực tiếp IP bạn muốn chặn vào “Chặn IP tùy chỉnh” hoặc chọn loại cấu hình mà bạn muốn chặn bao gồm 3 cấu hình: Chặn theo IP, chặn theo 3G-4G, chặn theo Mobie/PC/Tablet
 • Bước 3: Tùy chỉnh cấu hình chặn là xong.

Đó chính là một số điểm đáng chú ý về click ảo và các tự chặn trên Google ads. Bên cạnh đó, để giúp đỡ các nhà quảng cáo có thêm chi phí cho các chiến dịch quảng cáo của mình, 3F có chương trình tặng mã khuyến mãi AdWords 1.350.000đ. Đăng ký nhận mã tại:

 

 

Nếu bạn cần sự trợ giúp hoặc có vấn đề cần trao đổi với chuyên gia của 3F, hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0901 47 48 46 hoặc trang fanpage chính thức của FFF. Ngoài ra, hãy tham gia Cộng đồng Google AdWords Việt Nam để nhận thêm thông tin hay từ các thành viên trong cộng đồng nhé!

Tags

0 0 votes
Đánh giá bài viết