Quảng cáo online ngày càng phát triển, trong đó không thể không nhắc đến quảng cáo Google hay còn gọi là AdWords. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp lựa chọn Google ads cho các chiến dịch marketing, bên cạnh đó cũng xuất hiện những chiêu trò chơi xấu nhằm tăng ngân sách đối thủ hoặc làm quảng cáo của đối thủ không hiển thị được. Chiêu trò phổ biến nhất có lẽ là click ảo, click tặc. Bài viết này sẽ giải thích cho các bạn Click ảo là gì? Bạn có thể tự chặn click ảo không?

Click ảo là gì?

Click ảo hay còn gọi là click không hợp lệ chính là những click không đến từ không đến từ những người thật sự tìm kiếm từ khóa đó mà có thể đến từ Robot hoặc đối thủ nhằm làm tăng chi phí quảng cáo của bạn

Liệu bạn có đang tốn tiền từ từ click ảo không?

Theo số liệu từ … thì cứ 4 chiến dịch sẽ có 1 chiến dịch quảng cáo bị click ảo. Trong đó, có đến hơn 90% là lưu lượng truy cập không hợp lệ. Nếu bị click tặc, không chỉ làm tăng chi phí quảng cáo của bạn mà đối thủ còn có thể loại bỏ quảng cáo của bạn ra khỏi kết quả tìm kiếm của Google. Điều đó sẽ khiến bạn giảm khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng của mình.

Để kiểm tra quảng cáo của mình có bị click ảo không, bạn hãy bật cột “ Click chuột không hợp lệ” bằng cách …. Và theo dõi số click chuột đó. Nếu nó có xu hướng tăng nhanh và liên tục, thì bạn đang bị click ảo, hãy tìm cách phòng tránh.

Ngoài ra, một số liệu khác bạn nên quan tâm chính là chỉ số CTR. Đây là tỷ lệ số lần nhấp quảng cáo trên số lần hiển thị. Nếu nó cực kỳ cao, đặt biệt là trên 100% thì chắc chắn bạn đang bị click ảo

Google chặn click ảo như thế nào?

Google cũng có những biện pháp riêng bảo vệ nhà quảng cáo khỏi các click tặc. Tuy nhiên, Google cũng khẳng định là không thể chặn đứng 100% các click không hợp lệ. Google sẽ hạn chế các click ảo thông qua 3 bước:

Google có hệ thống thanh lọc những click được cho là “không hợp lệ” để hoàn lại tiền cho nhà quảng cáo nhưng nó chỉ giúp hoàn một phần tiền. Còn việc click tặc khiến cho quảng cáo không hiển thị (vì hết ngân sách) thì hệ thống tự động không chặn được. Bạn có thể kiểm tra số tiền được hoàn ở phần nhấp chuột không hợp lệ.

Bạn có thể tự chặn click ảo không?

Bên cạnh các biện pháp ngăn chặn click ảo của Google, bạn có thể tự bảo vệ mình bằng tính năng loại trừ IP của Google. Tính năng sẽ tắt quảng cáo ở các ip mà bạn nhập vào.

Tuy vậy, nếu muốn sử dụng cách này bạn phải thường xuyên theo dõi ip click quảng cáo, xác định được các ip click nhiều lần để dán vào ô loại trừ ip. Bạn có thể sử dụng một bên thứ ba để theo dõi ip click quảng cáo vì Google hiện chưa cung cấp tính năng này. Trên thị trường có khá nhiều công cụ giúp bạn theo dõi được IP click quảng cáo của mình, nhưng một số lại không lấy được IPv6. Để xem được tất cả IP, các bạn nên sử dụng công cụ theo dõi IP của 3F Solutions.

Công cụ không chỉ MIỄN PHÍ, mà còn đề xuất các IP click nhiều lần để bạn chặn. Bạn cũng có thể chặn trực tiếp trong hệ thống của 3F Solutions mà không cần phải copy IP vào Loại trừ IP của AdWords, hệ thống sẽ tự động đưa IP đó vào loại trừ IP của Google Ads.

Bạn có thể xem hướng dẫn sử dụng chi tiết tại bài viết Hướng dẫn xem IP click quảng cáo và loại trừ IP click ảo quảng cáo của bạn

Ưu điểm:

 • Dễ thực hiện, chặn được ngay khi phát hiện ip

Nhược điểm:

 • Tốn nhiều thời gian để theo dõi và phát hiện ip click ảo
 • Khó khăn khi gặp nhiều click ảo

Chặn bằng phần mềm chặn ip

Đối với các bạn đang quảng cáo trong ngành nhiều cạnh tranh, bị click ảo liên tục thì cách trên gặp khá nhiều khó khăn. Bạn có thể sử dụng các phần mềm chặn click ảo tự động.

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm thời gian để dò và chặn click ảo
 • Tiếp cận được nhiều khách hàng thật hơn vì đã chặn hết các click ảo

Nhược điểm:

 • Tốn phí vì hầu như tất cả các công cụ chặn click ảo tự động đều có phí

*Chú ý: Để đảm bảo chất lượng của các phần mềm chặn click ảo, bạn hãy kiểm tra những IP mà công cụ đó chặn có vào ô loại trừ IP của Google không. Vì chỉ có Google mới có thể ngăn quảng cáo của bạn không xuất hiện ở các Ip click ảo

Nếu bạn chưa biết công cụ chặn click ảo nào tốt thì công cụ chặn click ảo của 3F là một gợi ý cho bạn. Công cụ chặn click ảo tự động của 3F giúp bạn:

 • Tự động chặn click ảo, click tặc
 • Quản lý các IP đang chặn
 • Chặn theo 3G &4G
 • Chặn theo nhóm IP
 • Chặn theo thiết bị

Cách thực hiện:

 • Bước 1: đăng nhập vào hệ thống của fff.com.vn và chọn công cụ “chặn click ảo”
 • Bước 2: Nhập trực tiếp IP bạn muốn chặn vào “Chặn IP tùy chỉnh” hoặc chọn loại cấu hình mà bạn muốn chặn bao gồm 3 cấu hình: Chặn theo IP, chặn theo 3G-4G, chặn theo Mobie/PC/Tablet
 • Bước 3: Tùy chỉnh cấu hình chặn là xong.

Đó chính là một số điểm đáng chú ý về click ảo và các tự chặn trên Google ads. Bên cạnh đó, để giúp đỡ các nhà quảng cáo có thêm chi phí cho các chiến dịch quảng cáo của mình, 3F có chương trình tặng mã khuyến mãi AdWords 1.350.000đ. Đăng ký nhận mã tại:

 

Nếu bạn cần sự trợ giúp hoặc có vấn đề cần trao đổi với chuyên gia của 3F, hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0901 47 48 46 hoặc trang fanpage chính thức của FFF. Ngoài ra, hãy tham gia Cộng đồng Google AdWords Việt Nam để nhận thêm thông tin hay từ các thành viên trong cộng đồng nhé!

Tags

Nếu bạn thấy bài viết có ích!

dành ra chút thời gian Vote cho bài này nhé

Điểm 5 / 5. Bởi: 2

Bài Viết Liên Quan