18 tuổi là quãng thời gian 18 năm để VnExpress.net trở thành báo điện tử tiếng việt có nhiều người xem nhất. Là một trang tin tổng hợp, VnExpress.net có hơn 100 triệu lượt truy cập trung bình mỗi tháng. Trang tin này đã làm gì, để thu hút được lượng người dùng khổng lồ như vậy?

Hãy cùng Linh sử dụng công cụ phân tích website của 3F để phân tích xem, đằng sau trang báo lớn nhất nhì Việt Nam này có những gì nhé!

1.VnExpress.net đứng thứ 8 trong top 10 website hàng đầu Việt Nam

Theo kết quả đo lường, đến tháng 8/2019, VnExpress.net đứng thứ 8 trên top 10 website có thứ hạng cao nhất Việt Nam và thứ 291 trên thế giới. Chứng tỏ đây là một trang báo điện tử đáng tin cậy, được người đọc yêu thích.

Mỗi ngày, VnExpress.net đăng gần 500 tin bài. Lĩnh vực nội dung tin tức được ưa chuộng nhất gồm Thời sự, Thế giới, Pháp luật, Thể thao và Giải trí. Con số ấn tượng này, cho thấy đội ngũ biên tập viên hùng hậu, nhạy bén, luôn bắt kịp mọi tin tức mới nhất trong ngày.

Nếu chia theo địa điểm, báo có 88% lượt truy cập tại Việt Nam và 12% là ở nước ngoài. Không khó hiểu để thấy được VnExpress vào top 15 trang tin tức đáng tin cậy nhất ở Đông Nam Á

Độc giả xem thường xuyên trung bình ở lại trên trang khoảng hơn 6 phút và xem trung bình 4,25 trang tin . Độ tuổi truy cập chiếm phần lớn là  25-34 đến khoảng 42% sau đó 18-25 tuổi chiếm tỷ lệ 32% . Nam giới quan tâm nhiều hơn nữ giới khi chiếm gần 54% tổng lượng truy cập

VnExpress đang chứng kiến sự chuyển dịch mạnh mẽ của độc giả từ nền tảng web sang di động. Với gần 57% truy cập đến từ điện thoại (tương đương 252,5 triệu lượt).

Bạn có thể xem bảng phân rã sau để thấy rõ hơn:

2.Tìm hiểu nguồn cung traffic cho Website VnExpress.net

Mời các bạn xem biểu đồ sau để xem tỉ lệ các nguồn cung traffic cho website VnExpress.net. Có thể thấy nguồn traffic cao nhất là đến từ trực tiếp, đó là điều dễ hiểu với một trang tin tức có thâm niên 18 năm như VnExpress

Tiếp theo là 2 nguồn traffic không trả phí gồm: tìm kiếm tự nhiên và Mạng xã hội. Fanpage của VnExpress có khoảng hơn 3 triệu lượt thích

Các bạn có thể xem chi tiết hơn theo biểu đồ đường dưới đây, để xem tỉ lệ các nguồn traffic vào website VnExpress

Vì website VnExpress.net không chạy quảng cáo, nên traffic từ các kênh paid gần như không có.

Tìm kiếm tự nhiên (hay Organic Search) là kênh có nhiều traffic nhất, nên mình sẽ tập trung đào sâu vào kênh này. Mời các bạn xem bản so sánh dưới đây

Lượng tin tức khổng lồ, được update liên tục, chính là điểm mấu chốt đưa  tỉ lệ truy cập tự nhiên là 68%. Tỉ lệ truy cập từ tìm kiếm từ khóa “vnexpress” lên đến gần 10 triệu

3.Từ khóa nào dẫn đến traffic Website VnExpress

Ngoài ra, các từ khóa không thương hiệu (các từ khóa do bài viết mang lại) chiếm tỉ lệ 68%, như: “the thao”, bao, tin the gioi… Cũng hút traffic rất lớn về trang báo này. Chỉ riêng tin tức về đội tuyển U23 Việt Nam đã đưa lượt truy cập lên kỷ lục 53 triệu page views/ngày.

Tiếp đến, là nguồn traffic không thể bỏ qua từ kênh Social.

Social chiếm tỉ lệ 11.49% traffic vào website của VnExpress.net.

Trong đó mạnh nhất là anh chàng Facebook chiếm hơn 62,78%, tiếp đến là Youtube chiếm 33,7% (có vẻ như sắp tới vnexpress sẽ phát triển mảng này), các nền tảng như instagram, reddit và kênh khác cũng còn khá khiêm tốn.

Nguồn giới thiệu chiếm 1,7% đến từ saigonbao.com,  forums.voz.vn, linkhay.com……

4.Website VnExpress có thích hợp đăng quảng cáo

Với số lượng truy cập khủng như vậy đương nhiên VnExpress.net là báo điện tử có doanh thu quảng cáo lớn nhất. Lượt quảng cáo từ Quảng Cáo Google Display Network chiếm tỷ lệ 28,63%.

VnExpress đã hình thành một thói quen cho người dùng internet ở Việt Nam vào cập nhật tin tức mỗi sáng.

Theo số liệu ước tính thì người bấm quảng cáo trên VnExpress.net có khoảng gần 500.000 lượt. Các trang web được quảng cáo đa số toàn website thương mại điện tử có tiếng như tiki.vn, adayroi.com, sendo.com…Để có được hiển thị  trên VnExpress cũng khá tốn kém cho các thương hiệu muốn quảng cáo

Sau khi đọc bài ở VnExpress lượng độc giả rời trang web để đến với ngoisao.net chiếm khoảng 72%. Ngôi sao.net tập trung vào thông tin giải trí nên lượng độc giả này đa phần là giới trẻ.

Tiếp đến từ khóa hiện tại đang được tìm kiếm nhiều nhất là về điện thoại. Bạn biết đấy do Apple sắp ra mắt Iphone 2019 nên mọi người tìm hiểu về iphone 8 plus hay samsung xem có tin tức giá cả giảm hay không là điều tất yếu.

5.Sàn thương mại điện tử của Vnexpress

Tận dụng lượng traffic khủng, VnExpress cho ra đời ShopVnexpress để tiếp cận được với số lượng lớn người dùng.

ShopVNexpress là sàn thương mại điện tử dưới sự đầu tư và quản lý của tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam FPT. Vì vậy, ShopVnexpress được hỗ trợ quảng bá rất mạnh từ trang báo điện tử số một Việt Nam.

Các mặt hàng ShopVnexpress nhắm đến các đối tượng khách hàng đa dạng, đặc biệt là lượng độc giả trung thành của Vnexpress, những người có trình độ học vấn, thu nhập cao đồng thời có nhu cầu mua hàng online rất lớn.

Mặc dù đứng top nhưng VnExpress .net vẫn có một list những đối thủ cùng ngành:

*Lưu ý: Công cụ phân tích website cũng giống như một người khách đứng bên ngoài để phân tích website. Vì vậy, số liệu báo cáo có thể sẽ không chính xác như các công cụ cài bên trong website như Google Analytics.

Bài viết có sử dụng công cụ phân tích website của 3F, nếu bạn muốn dùng thử hãy truy cập tại đây

 

Tags

0 0 votes
Đánh giá bài viết