Backlink là việc tối ưu SEO Offpage bằng cách đặt liên kết website chính của bạn tại website khác để đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Ngoài mục đích để trang web chính của bạn đạt được thứ hạng cao đó là thu hút lượng truy cập của website

Bài viết ngày hôm nay 3F sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về backlink và làm sao để xây dựng backlink chất lượng cao?.

Backlink là gì?

Để một từ khóa nào đó của bạn lên top được bạn cần phải quảng cáo đường link của bạn lên google và đặt ở nhiều nơi. Việc làm này làm đường link của bạn càng chất lượng và uy tín dựa vào tiêu chuẩn mà google đưa ra, nó sẽ đánh giá đường link của bạn tốt và nhanh chóng đưa từ khóa của bạn lên top.

Vậy backlink được hiểu là những  liên kết  được đặt từ website, blogs, diễn đàn, mạng xã hội khác đưa về website của bạn. Số lượng backlink là chỉ số sự quan trọng và sự ảnh hưởng của website, số lượng backlink càng cao thì khả năng được tìm thấy trong các công cụ tìm kiếm sẽ càng cao.

Bên cạnh đó, trước khi đi vào xây dựng Backlink thì hãy chắc chắn rằng bạn đã hiểu rõ các khái niệm liên quan được kể đến dưới đây:

  • Anchor text: Là những cụm từ khóa được sử dụng để chứa link. Khi bất cứ ai click và anchor text sẽ được điều hướng đến link đích chèn trong đó. Các anchor text này sẽ giúp ích cho SEO khi bạn muốn đẩy mạnh thứ hạng cho một từ khóa cụ thể nào đó.
  • Link juice: Là khái niệm dùng để chỉ liên kết trỏ tới website. Link juice càng nhiều thì Domain Authority của website bạn càng tăng, việc này rất có ích cho SEO.
  • Dofollow link: Theo mặc định, mỗi Backlink bạn tạo ra đều là dofollow link và nó sẽ chuyển link juice về website đích của bạn.
  • Nofollow link: Khi một Backlink được tạo ra nhưng nó có gắn thẻ tag nofollow thì link juice sẽ không được chuyển đi.
  • Internal link: Là các đường link dẫn từ bài viết này đến bài viết khác trong cùng một website.
  • Low-quality link: Đây là khái niệm dùng để chỉ những Backlink kém chất lượng. Những Backlink được trỏ về từ các website vi phạm quy tắc chung, website spam, website có nội dung độc hại hoặc đồi trụy… đều được xem là backlink kém chất lượng. Hãy cẩn thận khi đặt Backlink trên những trang tương tự vậy nhé!

Tại sao backlink lại quan trọng trong SEO?

Tăng nhận dạng thương hiệu và đưa thương hiệu tiếp xúc gần hơn với người dùng

Khi người đọc nhìn thấy một đường link có chủ đề mà họ quan tâm ở một trang web tốt họ sẽ dễ dàng nhấp vào tìm hiểu. Và khi nhận ra một thương hiệu được nhắc nhiều lần ở bài viết đó, bài viết thật sự mang đến những thông tin hữu ích, ý nghĩa cho họ thì trang web của bạn sẽ vô tình được lưu vào tiềm thức người đọc và dần duy trì theo dõi trang website của bạn nhiều hơn.

Tăng lượt traffic về website, tạo mối quan tâm mới

Link bài viết của bạn được đặt ở nhiều nơi website, blogs, diễn đàn chất lượng uy tín sẽ giúp lượt traffic về website của bạn càng cao. Những website chất lượng thường có nhiều lượt theo dõi, việc bạn đặt link ở trang web đó sẽ giúp người đọc tin tưởng và dễ dàng nhấp  vào đọc nhanh hơn, từ đó bạn sẽ có nhiều sự quan tâm, theo dõi mới đến website của bạn.

Tăng thứ hạng tự nhiên của website

Backlink được ví như một phiếu bầu giúp tăng độ uy tín của website đối với Google. Nó điều hướng người dùng ghé thăm website nhằm thu thập những thông tin hữu ích đối với họ.  Nếu thật sự website của bạn mang lại cho họ những trải nghiệm đáng tin cậy từ những bài viết, những giá trị mà bạn muốn gửi gắm đến họ. Điều này sẽ duy trì thời gian của họ ở lại website của bạn lâu hơn.  Từ đó, website của bạn đã được google cộng điểm và dần dần cải thiện vị trí website trên bảng xếp hạng từ khóa tìm kiếm của Google một cách hiệu quả.

Cách xây dựng backlink chất lượng và hiệu quả cao

Content phải thật sự chất lượng và hấp dẫn

Hãy tưởng tượng nếu bạn nhấp vào một link ở một trang web chất lượng nào đó nhưng những nội dung bạn mang đến cho người đọc quá nghèo nàn, không thu hút, hình ảnh không đẹp, không có những thông tin mà họ cần thì việc họ thoát ra khỏi website của bạn một cách nhanh chóng là điều vô cùng bình thường mà rất nhiều trang web gặp phải.

Hãy lên kế hoạch nội dung thật chất lượng cho trang web của bạn để lôi kéo người đọc trải nghiệm lâu hơn và chính họ sẽ là người chia sẻ bài viết của bạn đến với nhiều người hơn. Đây cũng là một cách backlink gián tiếp nhưng vô cùng chất lượng khi người đọc nhận thấy họ đọc được những thông tin hữu ích ở website thì họ không ngần ngại mà chia sẻ thương hiệu của bạn đến nhiều người hơn trên mạng xã hội.

Xây dựng link từ site có PR cao

Theo kinh nghiệm SEO của 3F rút được, backlink nên đặt ở những website, diễn đàn,… có PR>=4 để được đánh giá cao trên google. Nhưng điều này không có nghĩa là ta bỏ qua những diễn đàn có PR thấp, bởi nếu coi mỗi backlink là một phiếu bầu cho website của bạn thì “phiếu bầu” từ các website có uy tín (PR cao) sẽ có giá trị cao hơn. Tuy nhiên, nếu website của bạn chỉ nhận được phiếu bầu hoàn toàn từ các website có PR cao sẽ bị Google để ý do tính bất thường. Chính vì thế, việc đặt backlink ở những diễn đàn PR cao là chính nhưng bạn cũng đừng bỏ qua những diễn đàn có PR thấp mà hãy phủ rộng, phân phối link bài viết ở nhiều nơi phù hợp để thân thiện với những tiêu chuẩn của google.

Bình luận trên các blog và diễn đàn và trỏ backlink một cách tự nhiên, không spam

Bình luận trên blog và diễn đàn được sử dụng như một cách thông dụng để xây dựng backlinks. Mặc dù cách tiếp cận này không còn mạnh như trước đây một phần do sự lạm dụng thường xuyên, nên cung cấp hỗ trợ trong các diễn đàn dành riêng cho ngành. Nhận xét giúp bạn nhận được các backlink một chiều vững chắc cũng như nhiều lưu lượng truy cập hơn và khả năng hiển thị công cụ tìm kiếm tốt hơn. Nhưng hãy nhớ đừng SPAM mà hãy bổ sung thêm giá trị cho người dùng!

Dẫn backlink ở các web có traffic cao

Điều này cũng dễ hiểu, vì các diễn đàn, website có traffic cao vốn dĩ đã được Google đánh giá cao cho nên bài viết của bạn được đặt ở đó cũng được đánh giá cao hơn. Ngoài ra, với lượng traffic lớn của web khác, nếu bài viết của bạn thật sự có nhiều chất xám, cung cấp nhiều thông tin hữu ích thì việc traffic kéo về trang web bạn nhanh chóng cũng vô cùng dễ hiểu.

Dẫn backlink ở diễn đàn, site cùng chủ đề

Người dùng cũng như Google luôn muốn thấy nội dung đặt đúng chỗ. Vậy nên hãy đi link nhiều ở các site có cùng chủ đề với từ khóa mà ta muốn đặt. Trong nhiều trường hợp, một số lĩnh vực không có nhiều các diễn đàn thảo luận riêng biệt, bạn có thể đi link tại các chuyên mục cùng chủ đề tại các diễn đàn khác. Điều này cũng sẽ được đánh giá cao hơn việc spam link vào các chủ đề không liên quan.

Dẫn backlink trong nội dung bài viết

Ở mỗi bài viết nên có backlink trong phần nội dung của bài để kích thích người đọc nhấp vào những liên kết bài viết liên quan, đây cũng là cách trỏ link thông dụng giúp giữ chân người đọc trải nghiệm lâu hơn ở site của bạn. Và cách đặt backlink hiệu quả ở đây là mỗi một liên kết mà ta muốn trỏ tới chỉ xuất hiện một lần trong bài đó.

Đặt link dofollow

Bạn có biết Dofollow là những siêu liên kết, có chức năng là thông báo với bộ máy tìm kiếm rằng nó là một link uy tín, có giá trị tham khảo và ảnh hưởng đến yếu tố outbound link (liên kết ra phía ngoài) của chính website đó. Bot của các công cụ tìm kiếm sẽ rà quét những link dofollow. Do đó nếu bạn không muốn “bot” quét backlink, không nên sử dụng link dofollow

Đây cũng là một yếu tố quan trọng trong các yếu tố nhằm xây dựng backlink hiệu quả. Liên kết dofollow giúp điều hướng bot tìm kiếm đi tới website của ta, cũng làm gia tăng thứ hạng và đánh giá đối với website. Một điều chú ý, bạn nên cân đối số lượng link dofollow và nofollow. Nếu link mà bạn xây dựng hoàn toàn là dofollow cũng sẽ là một yếu tố Google sẽ đánh giá là bất thường.

Những cách xây dựng backlink hiệu quả như trên là những cách backlink thông dụng mà 3F rút ra trong quá trình SEO site của mình và nó thật sự hiệu quả. Còn rất nhiều cách backlink hiệu quả khác bạn có thể tham khảo ở nhiều nơi để tìm cho mình những cách backlink hiệu quả nhất cho website của mình.

Nếu bạn cần tăng traffic và backlinks cho website thì đọc tiếp bài sau nhé

Nếu bạn cần sự trợ giúp hoặc có vấn đề cần trao đổi với chuyên gia của 3F, hãy liên hệ với chúng tôi hoặc trang fanpage chính thức của FFF. Ngoài ra, hãy tham gia Cộng đồng Google AdWords Việt Nam để nhận thêm thông tin hay từ các thành viên trong cộng đồng nhé!

Tags