“Content is King” là châm ngôn nằm lòng của bất kỳ chuyên viên marketing. Bởi lẽ nội dung quảng cáo sẽ giúp định hình thương hiệu, biến khách lạ thành khách quen, tạo uy tín thương hiệu, sản phẩm,… Quảng cáo dù kỹ thuật tốt tới đâu nhưng thông điệp không ấn tượng thì không thể thành công như mong muốn. Do đó, FFF giới thiệu bạn 9 bước để có nội dung quảng cáo chất lượng, thu hút khách hàng. Để có nội dung quảng cáo ấn tượng, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi thì cần có chiến lược tiếp thị nội dung rõ ràng, đúng đắn.

Chiến lược tiếp thị nội dung là gì?

Chiến lược tiếp thị nội dung là lập kế hoạch tạo ra nội dung chất lượng và nhất quán theo từng giai đoạn cụ thể, nhằm thu hút khách hàng mới và chuyển đổi hành vi hiệu quả. Một khi bạn đã thấu hiểu khách hàng thì lập kế hoạch nội dung sẽ dễ dàng hơn.

Chiến lược tiếp thị nội dung của fff

Chiến lược tiếp thị hiện tại của FFF là sáng tạo nên các nội dung bài viết giá trị, hữu ích cho khách hàng, được đăng trên Website và Fanpage để hướng dẫn mọi người cách giải quyết vấn đề của họ về kinh doanh, marketing,… với sự trợ giúp của các công cụ tại FFF. Chúng tôi tập trung vào việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) trong quá trình sáng tạo nội dung, vì vậy khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy những nội dung có ích tại https://fff.com.vn/.

Bước 1: Xác định mục tiêu của chiến dịch

Có nhiều cách để đặt mục tiêu như phương pháp SMART và OKR. Tùy theo sản phẩm, dịch vụ bạn cung cấp, tính chất nội dung bài viết, nhóm đối tượng quan tâm sản phẩm mà xác định mục tiêu phù hợp. Mục đích của bạn có thể là thu hút khách hàng tiềm năng, tăng lưu lượng truy cập vào Website, Fanpage, SEO Top Google, xây dựng thương hiệu, tăng doanh số,… tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, mục tiêu càng rõ ràng, cụ thể thì khả năng thành công của chiến lược tiếp thị nội dung càng tăng.

OKR vs SMART

Bước 2: Thấu hiểu chân dung khách hàng

Bạn không cần phải tiếp thị nội dung đến tất cả mọi người, chỉ cần thu hút nhóm khách hàng tiềm năng có thể mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn để đạt được mục đích cuối cùng là tăng doanh số. Để làm được như vậy, bạn phải thấu hiểu được Insight khách hàng. Càng thấu hiểu khách hàng, chiến lược nội dung càng hiệu quả, thu hút lượt tiếp cận và tăng tỷ lệ chuyển đổi, tiết kiệm chi phí.

Công cụ phân tích website webrank.vn

Insight khách hàng có thể là giới tính, vị trí, độ tuổi, hành vi, thói quen, sở thích, những nơi thường đến, chủ đề họ quan tâm,… Có rất nhiều cách để tìm hiểu Insight khách hàng như thống kê tư những điểm chung của khách hàng cũ, công cụ phân tích Insight khách hàng (Google Audience Insight), hoặc bạn có thể xác định Insight từ những người truy cập vào Website đối thủ. Bạn có thể tham khảo bộ công cụ phân tích webrank của FFF tại webrank.vn

Danh sách website theo ngành

Ví dụ như khách hàng mục tiêu của bạn là chủ doanh nghiệp có nhu cầu làm video, thì nội dung quảng cáo cần liên quan cách quay video hiệu quả, dịch vụ sản xuất video uy tín,… Và cách nhanh nhất để tiếp thị đúng đối tượng là đề cập đến hành vi, mong muốn, vấn đề của khách hàng.

Bước 3: Chọn loại hình nội dung quảng cáo

Có rất nhiều loại nội dung quảng cáo mà bạn có thể chọn như bài viết chữ, hình ảnh, video, hội thảo, minigame,… Vì thế, để chọn loại hình nội dung quảng cáo tối ưu nhất cần tuân thủ 3 yếu tố sau:

1. Mục tiêu chiến dịch

Giả sử mục đích của bạn là tăng lưu lượng truy cập cho Website thì bạn có thể chọn minigame, bài đăng tương tác trên facebook và bài viết SEO cung cấp kiến thức hữu ích trên Website. Loại hình nội dung quảng cáo phải phù hợp với mục đích chiến dịch và đúng với định hướng kế hoạch nội dung.

2. Phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu

Phân tích đối tượng mục tiêu

Tìm hiểu Insight khách hàng, tiếp thị đúng loại hình nội dung mà họ yêu thích là cách hữu hiệu nhất để tạo thiện cảm và thúc đẩy chuyển đổi. Ví dụ như sản phẩm của bạn là dòng mỹ phẩm nhập khẩu dành cho phân khúc khách hàng cao cấp, loại hình nội dung phù hợp sẽ là các bài viết thông tin hữu ích, xác thực, hình ảnh thiết kế sang trọng để tăng uy tín thương hiệu và trao giá trị cho công chúng. Hoặc nếu nhóm đối tượng của bạn là giới trẻ, sinh viên, học sinh thì bạn có thể chọn nội dung tương tác, video hài hước để thu hút và tăng khả năng viral.

3. Loại hình nội dung nằm trong khả năng của bạn

Một nội dung hiệu quả phải có chất lượng tốt nhất. Nếu bạn viết tốt, hãy chọn nội dung chữ viết, nếu bạn có ưu điểm về thiết kế, thì chọn nội dung hình ảnh bắt mắt. Đừng chọn loại hình nội dung mà bạn không đủ khả năng để thực hiện nó (ví dụ giọng bạn trầm và không rõ chữ thì nội dung livestream sẽ làm giảm hiệu quả quảng cáo của bạn).

Lựa chọn nội dung nằm trong khả năng của bạn

Khi bạn đã quyết định loại hình nào, hãy kiên trì với loại hình đó cho đến khi bạn tìm ra quy trình sáng tạo nội dung một cách nhất quán. Chỉ khi đó, bạn mới cần thay đổi sang một loại hình mới.

Bước 4: Thấu hiểu nhu cầu của khách hàng

Mục tiêu của tiếp thị nội dung thường là tăng lưu lượng truy cập và phạm vi tiếp cận để tăng doanh số. Để đạt được mục tiêu trên, phương pháp thông dụng mà hiệu quả nhất hiện nay là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Bên cạnh việc thấu hiểu chân dung khách hàng, bạn cần biết họ đang tìm kiếm điều gì, vấn đề của họ là gì. Đáp ứng nhu cầu của khách là cách tối ưu nhất để tạo nội dung giá trị và tăng lưu lượng truy cập hiệu quả. Xác định đúng từ khóa người dùng thường tìm kiếm là bước đầu đưa nội dung đến đúng khách hàng tiềm năng.

Thấu hiểu khách hàng

Bạn có thể tham khảo công cụ nghiên cứu từ khóa Keywordplanner.vn của FFF để lập bộ từ khóa phù hợp. Sau khi đã có bộ từ khóa thì việc tạo nên các nội dung quảng cáo được nhiều người quan tâm sẽ dễ dàng hơn. Tham khảo thêm cách lên danh sách từ khóa chất lượng qua bài viết 6 Mẹo chọn từ khóa đúng chuẩn seo

Phân tích từ khóa

Bước 5: Ưu tiên các chủ đề nội dung phù hợp nhu cầu khách hàng nhất

Mục tiêu của chiến lược tiếp thị nội dung là tăng lưu lượng truy cập và quảng bá nội dung quảng cáo tới đúng đối tượng khách hàng mục tiêu. Vì thế chủ đề bài viết quảng cáo của bạn nên gần với nhu cầu của khách hàng nhất.

Ưu tiên các chủ đề nội dung phù hợp nhu cầu khách hàng nhất

Có rất nhiều chủ đề liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà không phải chủ đề nào khách hàng cũng quan tâm. FFF chia sẻ cho bạn cách phân loại các chủ đề tùy theo từng thang điểm, phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

 • 3 điểm – Sản phẩm của bạn là giải pháp thiết yếu cho vấn đề của khách hàng.
 • 2 điểm – Sản phẩm của bạn hữu ích, nhưng không giải quyết triệt để vấn đề.
 • 1 điểm – Sản phẩm của bạn không giúp ích được cho khách.
 • 0 điểm – Sản phẩm của bạn không giải quyết hoặc không liên quan đến vấn đề của khách hàng.
Ưu tiên các chủ đề nội dung phù hợp nhu cầu khách hàng nhất 1

Ví dụ: Giả sử bạn bán máy pha cà phê, chủ đề “cách pha latte tại nhà” là 3 điểm, vì người xem phải cần 1 máy pha cà phê để có thể tự pha latte tại nhà.

Mặt khác, chủ đề “cách vệ sinh máy pha cà phê” là 2 điểm, vì những người tìm kiếm vấn đề này có thể đã có máy pha cà phê hoặc thứ gì có thể làm sạch máy. Vì vậy, họ có thể sẽ không mua gì vào thời điểm đó.

Các chủ đề như “cách làm sạch cà phê ra khỏi thảm” sẽ là 0-1 điểm. Mặc dù chủ đề này có liên quan đến cà phê, nhưng những người có nhu cầu tìm kiếm từ khóa này có thể không có nhu cầu mua máy pha cà phê đắt tiền. Họ có thể chỉ vừa làm đổ một cốc cà phê hòa tan và muốn làm sạch nó.

Để tối ưu hóa nội dung quảng cáo, bạn nên chọn chủ đề có từ 2-3 điểm và hạn chế chọn chủ đề 0-1 điểm, để quảng cáo tiếp cận đúng đối tượng khách hàng tiềm năng mà vẫn tiết kiệm chi phí.

Bước 6: Tạo Content Timeline

Content Timeline giúp bạn nhìn rõ định hướng nội dung trong mốc thời gian cụ thể (tuần, tháng, năm), chủ đề bài viết, thời điểm xuất bản,… Thiết lập content timeline sẽ giúp bạn tạo tính nhất quán trong nội dung và chủ đề giữa các bài viết, quản lý tiến độ sản xuất nội dung để chiến lược tiếp thị của bạn tiếp diễn mạch lạc, đảm bảo chất lượng cho bài viết quảng cáo. Content timeline luôn là yếu tố then chốt cho 1 chiến lược nội dung thành công mà bất kỳ doanh nghiệp nào đều cần có.

Tạo Content Timeline

Bước 7: Quảng bá nội dung của bạn

Để tăng lượt tiếp cận đến khách hàng, bạn cần chủ động quảng bá các nội dung của bạn. Dưới đây là 1 số cách thông dụng giúp bạn quảng bá bài viết hiệu quả:

1. Email Marketing cho nội dung quảng cáo

Một trong những phương pháp quảng bá nội dung hiệu quả nhất đó là Email Marketing. Chỉ cần tận dụng thông tin khách hàng đăng ký theo dõi Website, Fanpage là bạn đã có kênh quảng bá nội dung miễn phí và hữu hiệu.

Xem Hướng dẫn xây dựng một chiến lược email marketing hiệu quả qua bài viết Email marketing là gì? cách xây dựng email marketing hiệu quả 2020

Email Marketing cho nội dung quảng cáo

2. Chiến lược quảng bá tiếp cận cộng đồng

Kênh mạng xã hội, cộng đồng là 1 trong những kênh tối ưu để quảng bá nội dung quảng cáo của bạn, giúp thu hút khách hàng mới và tăng lượt truy cập vào Website hiệu quả. Bằng việc đăng bài viết trên các group facebook, diễn đàn, hội nhóm cộng đồng, nội dung quảng cáo của bạn sẽ được tiếp cận rất nhiều đối tượng khách hàng.

Chiến lược quảng bá tiếp cận cộng đồng

Vấn đề của bạn là chọn đúng nơi tập trung nhiều đối tượng mục tiêu và bài viết đăng trên cộng động phải mang yếu tố gợi cảm xúc, sự tò mò, thu hút để mọi người truy cập Website. Bài viết đăng trên cộng đồng cần đi kèm với lời kêu gọi hành động để thúc đẩy mọi người tương tác, chia sẻ, “like” bài. Bài viết càng được lan truyền, phạm vi tiếp cận công chúng càng mở rộng, khả năng tăng doanh thu và thu thập thông tin khách hàng tiềm năng càng lớn.

Quảng bá bằng fff.blue

Để khuyến khích khách hàng like và comment bài viết của bạn, hãy sử dụng các công cụ tăng tương tác Facebook FFF Blue. Với hệ thống nhiệm vụ đa dạng, phù hợp với bất kỳ chiến dịch marketing nào:

 • Redirect: là chuyển đến trang đích ngay khi bấm vào link
 • Nhiệm vụ facebook: cần người nhận link thực hiện Like hay Comment vào bài viết mới chuyển đến trang đích
 • Nhiệm vụ nhóm: tăng tương tác, thành viên nhóm
 • Nhiệm vụ fanpage: tăng like page

Các nhiệm vụ sẽ yêu cầu người dùng phải thực hiện thì mới có thể đến được trang đích

Đặc biệt khi người dùng thực hiện nhiệm vụ, FFF.BLUE còn xin thông tin email của người dùng. Và bạn cũng sẽ nhận được đầy đủ báo cáo thông tin người dùng tương tác.

danh sách khách hàng fffblue

Xem chi tiết và hướng dẫn sử dụng công cụ FFF Blue tại ĐÂY

Lợi ích khi sử dụng FFF.BLUE

1. Dễ dàng rút gọn link và tăng tương tác Facebook

FFFBLUE là hệ thống tích hợp giữa rút gọn link và thực hiện nhiệm vụ. Hệ thống cung cấp nhiều loại nhiệm vụ giúp bạn tăng tương tác hay thu thập thông tin khách hàng.

Nhiệm vụ của fff.blue

2. Quản lý link dễ dàng

Dễ dàng quản lý các link rút gọn đã tạo, cùng với nhiệm vụ của chúng.

 • Hiệu chỉnh:Cho phép hiệu chỉnh link với custom tag
 • Nhiệm vụ:Thay đổi nhiệm vụ giúp chọn nhiệm vụ phù hợp nhất
 • Tracking:Tùy chỉnh tracking theo pixel facebook, google analytic hoặc tracking riêng của bạn
fff.blue 1

3. Báo cáo trực quan

Cung cấp báo cáo trực quan và chi tiết giúp bạn hiểu hơn về những khách hàng bấm link của bạn

 • Báo cáo theo mạng WIFI & 3G
 • Báo cáo theo vị trí địa lý
 • Báo cáo theo trình duyệt
 • Báo cáo theo nhà mạng: MOBI, VINA, VIETTEL
 • Báo cáo theo nguồn truy cập
 • Báo cáo tỉ lệ data thu được
 • Báo cáo email, facebook Id những người thực hiện nhiệm vụ
 • Báo cáo tổng thể và theo từng link
fff.blue 2

4. Email kết quả mỗi ngày

Giúp bạn không bỏ lỡ bất kỳ thông tin quan trọng nào, fffblue gửi đến bạn email thông báo tình hình mỗi ngày

 • Tổng Click báo cáo tổng số người bấm link
 • Tổng Link báo cáo tổng số link bạn tạo ra
 • Tổng Data báo cáo tổng số data bạn thu được
fff.blue 3

3. Chạy quảng cáo

Quảng cáo trả phí là cách nhanh nhất để đưa nội dung đến với khách hàng tiềm năng mới. Quảng cáo Facebook hay Google được tính phí dựa trên số lần hiển thị, nhấp chuột và chuyển đổi. Vì vậy, để quảng cáo đạt hiệu quả tối đa thì bạn cần tối ưu bộ từ khóa và nội dung bài viết.

Nếu bạn đang phân vân không biết nên bắt đầu với quảng cáo Facebook hay Google, hãy đọc ngay bài viết Nên chạy quảng cáo google ads hay facebook ads

Nếu bạn đang có ý định chạy quảng cáo Google, hãy đọc tham khảo thêm Cách viết nội dung quảng cáo Google giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi của FFF tại ĐÂY.

Google Adwords và Quảng cáo Facebook

Bước 8: Luôn đo lường và đánh giá hiệu quả

Dù chiến lược tiếp thị và nội dung quảng cáo của bạn có tốt đến đâu, nếu không thường xuyên theo dõi tiến độ, đo lường và cập nhật phương thức marketing mới thì quá trình truyền thông của bạn sẽ bị uổng phí, thứ hạng Website bị tuột giảm, lưu lượng truy cập không ổn định. Vì thế, đo lường rất quan trọng và là một trong những yếu tố tiên quyết đem lại thành công cho chiến dịch quảng cáo.

Báo cáo khách hàng

Có rất nhiều cách để đo lường hiệu quả truyền thông, nếu kênh quảng cáo chính của bạn là Google, SEO thì bạn có thể sử dụng công cụ Google Analytics, Youtube Analytics,… Ngoài ra, bạn có thể đánh giá lưu lượng truy cập và thứ hạng, từ khóa của Website từ các công cụ của FFF tại đây.

Bước 9. Làm mới nội dung quảng cáo

Sau khi đo lường thì bạn đã có thể đánh giá hiệu quả nội dung quảng cáo, bạn biết được định hướng chiến lược hiện tại có đúng hay không, có tối ưu hóa quảng cáo hay không, để từ đó rút kinh nghiệm và thay đổi chiến lược cho phù hợp. Một chiến lược tiếp thị nội dung thành công luôn cần đổi mới định hướng nội dung, thông điệp truyền thông để phù hợp thị hiếu và nhu cầu của khách hàng.

Chiến lược nội dung là một quá trình cần rất nhiều thời gian và công sức. Kế hoạch nội dung ngắn hạn sẽ đem lại hiệu quả quảng bá nhỏ, nhưng với chiến lược nội dung dài hạn sẽ đem lại sức ảnh hưởng lớn trong hiệu quả truyền thông và tăng lợi nhuận đáng kể.

Hỏi nhanh & Đáp gọn

 1. Chiến lược tiếp thị nội dung là gì?

  Chiến lược tiếp thị nội dung là lập kế hoạch tạo ra nội dung chất lượng và nhất quán theo từng giai đoạn cụ thể, nhằm thu hút khách hàng mới và chuyển đổi hành vi hiệu quả. Một khi bạn đã thấu hiểu khách hàng thì lập kế hoạch nội dung sẽ dễ dàng hơn.

 2. Làm sao để xác định mục tiêu của chiến dịch?

  Có nhiều cách để đặt mục tiêu như phương pháp SMART và OKR. Tùy theo sản phẩm, dịch vụ bạn cung cấp, tính chất nội dung bài viết, nhóm đối tượng quan tâm sản phẩm mà xác định mục tiêu phù hợp. Mục đích của bạn có thể là thu hút khách hàng tiềm năng, tăng lưu lượng truy cập vào Website, Fanpage, SEO Top Google, xây dựng thương hiệu, tăng doanh số,… tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, mục tiêu càng rõ ràng, cụ thể thì khả năng thành công của chiến lược tiếp thị nội dung càng tăng.

 3. Làm sao để thấu hiểu chân dung khách hàng?

  Insight khách hàng có thể là giới tính, vị trí, độ tuổi, hành vi, thói quen, sở thích, những nơi thường đến, chủ đề họ quan tâm,… Có rất nhiều cách để tìm hiểu Insight khách hàng như thống kê tư những điểm chung của khách hàng cũ, công cụ phân tích Insight khách hàng (Google Audience Insight), hoặc bạn có thể xác định Insight từ những người truy cập vào Website đối thủ. Bạn có thể tham khảo bộ công cụ phân tích webrank của FFF tại webrank.vn

 4. Chọn loại hình nội dung nào phù hợp với chiến dịch quảng cáo của bạn?

  Có rất nhiều loại nội dung quảng cáo mà bạn có thể chọn như bài viết chữ, hình ảnh, video, hội thảo, minigame,… Vì thế, để chọn loại hình nội dung quảng cáo tối ưu nhất cần tuân thủ 3 yếu tố sau: Mục tiêu chiến dịch, Phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu, Loại hình nội dung nằm trong khả năng của bạn

 5. Cách lựa chọn các nội dung phù hợp với khách hàng nhất?

  Có rất nhiều chủ đề liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà không phải chủ đề nào khách hàng cũng quan tâm. FFF chia sẻ cho bạn cách phân loại các chủ đề tùy theo từng thang điểm, phù hợp với nhu cầu của khách hàng.
  – 3 điểm – Sản phẩm của bạn là giải pháp thiết yếu cho vấn đề của khách hàng.
  – 2 điểm – Sản phẩm của bạn hữu ích, nhưng không giải quyết triệt để vấn đề.
  – 1 điểm – Sản phẩm của bạn không giúp ích được cho khách.
  – 0 điểm – Sản phẩm của bạn không giải quyết hoặc không liên quan đến vấn đề của khách hàng.
  Để tối ưu hóa nội dung quảng cáo, bạn nên chọn chủ đề có từ 2-3 điểm và hạn chế chọn chủ đề 0-1 điểm, để quảng cáo tiếp cận đúng đối tượng khách hàng tiềm năng mà vẫn tiết kiệm chi phí.

 6. Các hình thức quảng bá nội dung quảng cáo?

  Có 3 hình thức quảng bá nội dung quảng cáo online phổ biến nhất hiện nay:
  – Email Marketing cho nội dung quảng cáo
  – Chiến lược quảng bá tiếp cận cộng đồng
  – Chạy quảng cáo

Nếu 9 bước trên chưa đáp ứng được KPI về doanh số và lượng truy cập thì FFF có những công cụ giúp bạn tăng lượt traffic vào Website, thu thập thông tin người truy cập và cải thiện trải nghiệm người xem Website, giúp bạn thu hút và giữ chân khách hàng hiệu quả. Đừng quên đăng ký tài khoản tại fff.com.vn để trải nghiệm nhiều công cụ hữu ích.

Nếu bạn cần sự trợ giúp hoặc cần trao đổi với chuyên gia của 3F, hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0901 47 48 46 hoặc trang fanpage chính thức của FFF. Ngoài ra, hãy tham gia Cộng đồng Google AdWords Việt Nam để nhận thêm thông tin hay từ các thành viên trong cộng đồng nhé!

Tags

5 161 votes
Đánh giá bài viết